Xử lý khí thải – Giải pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay

Rate this post

Có thể thấy rằng, nền công nghiệp nước ta đang dần phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Vì vậy mà hiện nay có rất nhiều khu công nghiệp được mọc lên. Tuy điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế đi lên nhưng đồng thời sẽ kéo theo những hệ luỵ về ô nhiễm môi trường. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về xử lý khí thải nhé!

Tại sao nên tiến hành phân tích xử lý khí thải?

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường không khí? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đi cùng với sự phát triển của nền công nghiệp, các xí nghiệp nhà máy xuất hiện ngày càng nhiều kéo theo sự thay đổi của môi trường không khí ngày càng trở nên nguyên trọng.

Khi môi trường không khí bị ô nhiễm nguyên trọng là một trong những nguyên nhân chính gây nên các căn bệnh hiểm nghèo cho con người. Không chỉ vậy, khi thủng tầng ozon thì các tia UV, tia cực tím và tia tử ngoại xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Và chắc chắn rằng bạn đã biết những tia cực tím này không chỉ là tác nhân gây bệnh về da cho người mà còn là điều kiện để các căn bệnh ung thư phát triển.

Ngoài ra, khi môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng cũng chính là điều kiện để hình thành những loại virus, dịch bệnh nguy hiểm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự tồn vong của một quốc gia, mà còn mang tính chất toàn cầu. Vì vậy, quá trình xử lý khí thải là một trong những công tác được ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia trên thế giới.

Tại sao nên tiến hành phân tích xử lý khí thải?
Tại sao nên tiến hành phân tích xử lý khí thải?

Các nguồn khí thải gây ô nhiễm không khí chủ yếu

Có thể nói, hiện nay có vô vàn nguồn khí thải gây ô nhiễm đến không khí, và dưới đây là một số nguồn khí thải điển hình gây ra ô nhiễm không khí:

 • Khí thải sản xuất hạt nhựa.
 • Khí thải lò hơi.
 • Khí thải xi măng.
 • Bụi khí thải nấu nhôm.
 • Bụi khí thải nấu đồng.
 • Khí thải hơi bể mạ/ axit.
 • Khí thải hơi hàn.
 • Khí thải phòng thí nghiệm.
 • Khí thải bụi sơn.
 • Khí thải than cốc.
 • Khí thải lò đốt rác.
 • Khí thải nhà máy thuốc BVTV.
 • Khí thải mùi hệ thống XLNT.
 • Xử lý bụi.
Các nguồn khí thải gây ô nhiễm không khí chủ yếu
Các nguồn khí thải gây ô nhiễm không khí chủ yếu

Các phương pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay

Dưới đây là một số phương pháp xử lý khí thải mà bạn có thể tham khảo và áp dụng nhằm có thể tối ưu được tốt nhất nguồn khí thải thải ra không khí:

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường biển – Nguyên nhân và cách khắc phục

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ 

Đây là phương pháp dùng để xử lý khí thải, giảm bụi và loại bỏ khí độc trong khí thải công nghiệp. Những tháp này được thiết kế với cấu trúc giống nhau với phần lõi bên trong gồm: màng lọc, giàn phun sương, tấm tách nước và vách ngăn. Mỗi hệ thống như thế sẽ được thiết kế phù hợp với đặc trưng từng nguồn thải. Tháp hoạt động với hiệu suất lọc bụi đến 99% hạt có kích thước nhỏ và giảm được từ 40 – 60% nhiệt độ khí thải.

Dung dịch được chứa trong dàn phun thường được dùng như NaOH, KOH, K CO , Na CO , CaCO , Ca(OH),…  Và màng lọc vật lý hoặc than hoạt tính là vật liệu được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó, nguyên liệu cấu tạo của tháp gồm thép CT3, nhựa hoặc inox 304 có tác dụng chống ăn mòn dễ thay thế và lắp đặt.

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng tháp hấp phụ 

Ở phương pháp này, các khí độc bị hấp phụ bởi vật liệu chứa các lỗ li ti có khả năng giữ lại bụi, khí độc mà không cần các phản ứng hóa học. Hầu hết người dùng đều chọn than hoạt tính, kaolin hoạt hóa, zeolite, silicagel,… để loại bỏ mùi và hơi dung môi với hiệu suất đến 90 – 98%.

Đối với tháp hấp phụ thường dùng các dòng khí với lưu lượng nhỏ, nồng độ ô nhiễm thấp. Thêm vào đó là các vật liệu như zeolite, silicagel thường chỉ áp dụng với những nguồn thải bị ô nhiễm bởi một thành phần hoặc dùng thu hồi khí thải, làm khô khí và hấp phụ hydrocacbon.

Kỹ thuật xử lý bằng phương pháp ướt

Phương pháp này có nguyên ký hoạt động như sau:

 • Cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Dùng nước sẽ giúp bạn lọc hạt bụi siêu nhỏ mịn khoảng 3 micromet. Phần bụi sẽ được giữ lại và tách ra khỏi dòng khí thải dưới dạng bùn đen. Đem lại hiệu quả xử lý đến 90%.

Cấu tạo của thiết bị bao gồm: hệ thống lọc bụi, buồng phun, đồ lọc bụi, ống venturi, xyclon ướt và tháp rửa khí.

Đối với phương pháp này được sử dụng để xử lý khí thải lò đốt, lò đúc, khí thải công nghiệp, luyện kim, sơn tĩnh điện,…

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng lọc bụi tĩnh điện

Kỹ thuật xử lý này được thực hiện với nguồn thải chứa nhiều bụi mịn như các nhà máy nhiệt điện, lò đốt than. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này như sau:

 • Khi cho dòng khí đi qua vùng điện từ trường thì chất khí bị oxy hóa bám trên bề mặt bụi khiến chúng bị nhiễm điện.
 • Dưới tác dụng của điện trường, những hạt tích điện bị hút về cực khác nhau.
 • Khi đó, hạt bụi bị trung hòa điện và rơi xuống đáy.

Hơn nữa, điện từ trường thường có điện áp khá cao. Vì thế xử lý bằng lọc bụi tĩnh điện mang đến hiệu suất khá cao đến 99,8%. Nó không chỉ lọc sạch khí thải ở nhiệt độ cao mà còn không cần làm nguội máy.

Các phương pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay
Các phương pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay

Kỹ thuật xử lý khí thải bằng tháp rửa khí

Có thể nói, đây là loại tháp được dùng khá phổ biến để xử lý khí thải công nghiệp. Sở hữu với khả năng xử lý vượt trội, lọc bụi, khử mùi, hấp phụ mùi bằng than hoạt tính mà biện pháp này được người dùng ưa chuộng nhất. Tùy vào tính chất của từng loại khí thải mà tháp rửa khí sẽ thực hiện các quy trình xử lý để loại bỏ khí độc hại, bụi, dung môi.

Về chất lượng của tháp thì bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng bởi được làm từ vật liệu chống ăn mòn như inox 304, nhựa composite, nhựa PP, PVC.

Về cấu tạo của tháp rửa khí thì nó bao gồm các thành phần quan trọng dưới đây:

 • Bồn chứa hóa chất hoặc dung dịch nước.
 • Hệ thống bơm tuần hoàn.
 • Đĩa xoáy lọc bụi.
 • Hệ thống phun dung dịch.
 • Tầng chứa vật liệu đệm như than hoạt tính.
 • Màng lọc.

Xem thêm: Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Kỹ thuật xử lý bằng phương pháp sinh học 

Khi nói đến phương pháp sinh học thì chắc hẳn bạn đã ngầm hiểu ra được đây là biện pháp được thực hiện chủ yếu dựa vào vi sinh vật để phân hủy khí thải độc hại. Các thành phần hữu cơ, vô cơ sẽ bị chuyển hóa thành chất vô hại nên thích hợp xử lý khí thải công nghiệp.

Một số công nghệ xử lý sinh học được sử dụng phổ biến như:

 • Công nghệ Biofilter: Với công nghệ được áp dụng với chất hữu cơ dễ bay hơi nồng độ thấp hoặc khí thải có mùi hôi. Hơn nữa, chi phí đầu tư khá thấp, linh động và đặc biệt là ít dùng hóa chất với hiệu suất cao.
 • Công nghệ Bio – Scrubber: Công nghệ này chủ yếu dùng thiết bị làm sạch. Vì vậy, hiệu quả được hay không sẽ phụ thuộc vào màng lọc bởi nơi này trao đổi giữa khí thải và chất hấp phụ.
 • Công nghệ Bioreactor: Đây là công nghệ có chứa màng lọc polymer được đánh giá là công nghệ xử lý tiên tiến nhất với mức độ ổn định cao.

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về xử lý khí thải. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *