Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân

Rate this post

Có thể nói, nhà vệ sinh là công trình quan trọng cho dù ở bất kì đâu. Tuỳ vào diện tích, thiết diện không gian nơi đặt nhà vệ sinh thì sẽ có các kiểu thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn riêng. Vậy tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân sẽ như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tầm quan trọng của nhà vệ sinh

Việc xây dựng nhà vệ sinh để đáp ứng cho nhu cầu vệ sinh rất được coi trọng bởi đây là quá trình thải chất độc hại trong cơ thể con người ra ngoài. Ngoài ra, một trong những yếu tố đánh giá chất lượng cuộc sống con người đó chính là việc xây dựng nhà vệ sinh có đạt tiêu chuẩn hay không. Đối với một số nước phát triển, an ninh xã hội của họ rất được chú trọng và xây dựng rất tốt, bạn có thể thấy điều đó thể hiện rõ thông qua  những công trình vệ sinh công cộng.

Đối với doanh nghiệp cũng vậy, với một doanh nghiệp quan tâm đến đời sống của công nhân lao động thì phải chú trọng tới những điều nhỏ nhất. Vì vậy, việc thiết kế xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cũng là một yếu tố để đánh giá chất lượng của doanh nghiệp đó có tốt hay không.

Tầm quan trọng của nhà vệ sinh
Tầm quan trọng của nhà vệ sinh

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho công nhân

Trước khi xây dựng nhà vệ sinh công nhân, doanh nghiệp cần lưu ý tới một số tiêu chuẩn nhà vệ sinh chung được ban hành tại quyết định số 27/001/TT-BYT như:

Xem thêm: Bể phốt nên đặt ở đâu hợp phong thủy

 • Không xây nhà vệ sinh tại những khu vực dễ bị ngập úng.
 • Lựa chọn khu vực thiết kế nhà vệ sinh công cộng tại vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận và đặc biệt an ninh phải thật đảm bảo.
 • Vị trí xây nhà vệ sinh công cộng phải cách nguồn nước công cộng tối thiểu 10m để không xảy ra tình trạng thiếu nước.
 • Miệng bể phốt xây cao hơn mặt đất tối thiểu 200mm.
 • Mặt sàn phòng vệ sinh và rãnh thoát nước phải nhẵn, tránh tình trạng đọng nước hoặc bị lún.
 • Phải có ống dẫn nước tiểu ra bể chứa, không để chảy trực tiếp vào bể phốt.
 • Hố bể phốt cần thiết kế nắp đậy kín tránh tình trạng gây mùi hôi khó chịu.
 • WC công cộng nhất định phải có mái che ngăn mưa, nắng.
 • Cửa nhà vệ sinh đảm bảo tính kín đáo và tính thẩm mỹ cho không gian nơi lắp đặt.
 • Các trang thiết bị lắp đặt trong nhà vệ sinh đảm bảo hoạt động tốt, được lắp đặt chắc chắn.
 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần có hệ thống ánh sáng và hệ thống thông gió đầy đủ.
 • Phòng vệ sinh phải có biển thông báo rõ ràng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Đồng thời, sử dụng kí hiệu WC và hình ảnh phân biệt Nam/Nữ rõ ràng tránh nhầm lẫn.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho công nhân
Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho công nhân

Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như không gây ra nhiều bất tiện trong quá trình đi vệ sinh cho các công nhân, thì tiêu chuẩn về các thông số kích thước đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là các thông số về kích thước nhà vệ sinh công nhân mà bạn có thể tham khảo:

Xem thêm: Cách lựa chọn kích thước lavabo chính xác nhất

 • Diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh tối thiểu  2 – 3m² trở lên, hoặc có thể lớn hơn từ 4 – 6m², 10 – 11m²,….
 • Kích thước từng buồng vệ sinh tối thiểu là 2.5m/buồng. Thông số này phù hợp cho cả nam hoặc nữ có thể dễ dàng thao tác khi đi vệ sinh.
 • Kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh: 2.2m.
 • Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa trung bình từ 82 – 85cm.
 • Kích thước chiều cao vòi sen trong nhà vệ sinh công nhân trung bình từ 75 – 80cm. Kích thước chiều cao bát sen trong phòng vệ sinh từ 170 – 175cm.
 • Kích thước cửa nhà vệ sinh công nhân là 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, 2.3m x 1.02m.
Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân
Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân

Kích thước tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu

Diện tích tối thiểu để xây nhà vệ sinh là: 2.6m² – 3.0m². Với diện tích này, bạn chỉ vừa đủ lắp bồn cầu, chậu rửa, gương nhỏ, vòi tắm hoa sen. Kiểu thiết kế này sẽ phù hợp khi đặt ở cuối nhà hoặc dưới gầm cầu thang.

Kích thước nhà vệ sinh loại vừa

Nhà vệ sinh loại vừa có diện tích dao động từ: 4.0m – 6.0m². Có thể thấy, đây là diện tích nhà vệ sinh hoàn hảo nhất và được rất nhiều hộ gia đình áp dụng thiết kế cho ngôi nhà của mình. Kiểu thiết kế này ngoài các thiết bị thiết yếu như bồn cầu, chậu rửa,… thì bạn còn có thể bố trí lắp đặt thêm bồn tiểu nam.

Diện tích nhà vệ sinh lớn

Nhà vệ sinh loại lớn có diện tích từ 10m² – 12m². Diện tích này có lợi thế là có diện tích phòng lớn. Vì vậy, ngoài các vật dụng cơ bản, gia đình còn có thể thoải mái lắp thêm phòng tắm kính, bồn tắm, quạt treo tường,… mà không bị hạn chế về diện tích. Bên cạnh đó, giúp công tác sửa chữa nhà vệ sinh cũng dễ dàng hơn so với phòng vệ sinh nhỏ hẹp.

Diện tích nhà vệ sinh công cộng

Kích thước vệ sinh công cộng tổng thể có diện tích ít nhất từ 2m2 cho đến 3m2. Nếu nhà vệ sinh phục vụ nhiều người thì kích thước từ 4m – 6m2 và 10 – 12m2. Khoảng cách mỗi buồng ít nhất là 2.5m.

Diện tích nhà vệ sinh trường học

Tiêu chuẩn diện tích phòng vệ sinh tối thiểu từ 0,4m2 – 0,6m2 /1 trẻ. Thiết kế này  bao gồm vách ngăn cao 1,2m giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu. Kích thước các ô đặt bệ xí từ 0,7m x 0,8m. Bố trí từ 2 đến 3 bồn tiểu treo cho nam và từ 2 đến 3 xí bệt dùng cho nữ.

Xem thêm: Kích thước cửa phòng ngủ phong thuỷ chuẩn nhất

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *