Địa chỉ sửa chữa máy bơm nước uy tín, giá rẻ

Rate this post

Trong quá trình sử dụng máy bơm nước, sẽ có lúc thiết bị gặp vấn đề. Vậy nguyên nhân gây ra hỏng máy bơm nước là gì, cách khắc phục ra sao? Địa chỉ nào sửa chữa máy bơm nước uy tín? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau nhé.

1. Cấu tạo máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước gia đình bao gồm các bộ phận sau:

 • Cánh quạt, gồm: Cánh mở hoàn toàn, cánh mở một phần và cánh kín hoàn toàn.
 • Trục bơm: Bộ phận này được làm bằng thép không gỉ, độ bền cao.
 • Bộ phận hướng.
 • Buồng xoắn ốc hay, được đúc bằng gang.
 • Đầu bơm hoặc vỏ bơm: Được làm bằng đồng hoặc bằng inox, dùng để bảo vệ trục quay, stato, bạc đạn, tản nhiệt, bảng điện…
 • Moto: Được làm bằng nhôm hoặc inox, để bảo vệ các bộ phận bên trong như cánh bơm, guồng bơm, phớt cơ học…
Cấu tạo máy bơm nước
Cấu tạo máy bơm nước

2. Công suất máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước gia đình được ký hiệu chữ P, có đơn vị W, KW hoặc HP. 1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W. Ở miền Nam, người ta thường gọi máy bơm 1 ngựa có nghĩa là 1HP, 2 ngựa có nghĩa là 2HP.

Có 2 loại công suất, đó là công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Công suất của máy bơm dao động từ 370W đến 1,1kW là phù hợp nhất đối với người tiêu dùng.

3. Các loại máy bơm nước gia đình

Hiện nay có rất nhiều loại máy bơm nước gia đình, bao gồm những loại dưới đây.

3.1. Máy bơm nước đẩy cao

Máy bơm nước loại này thường dùng ở các thành phố lớn. Trong loại này thì chia thành 3 loại khác nhau, gồm máy bơm nước ly tâm, máy bơm bán chân không và máy bơm chân không.

Máy bơm nước ly tâm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm là sử dụng đà quay của cánh quạt để kéo nước từ đầu vào, đi qua cánh gạt và dồn nó lên trên cao qua các đường ống.

Bơm có cấu tạo gồm phần điện, buồng bơm và cửa hút – cửa đẩy.

 • Phần điện: Gồm trục ly tâm gắn với cánh gạt nước, cuộn điện, ổ đỡ trục, phớt cơ khí và thân ổ trục.
 • Buồng bơm gồm: Cánh công tác (chính là cánh gạt nước) và buồng cách ly nước với phần điện. Cấu tạo của cánh công tác thường làm bằng gang hay thép không gỉ. Có nhiều cánh hình dấu ngã (~) gắn với mâm tròn.

Ưu điểm của máy bơm nước ly tâm là chạy rất êm và khỏe. Tuy nhiên, nó lại chỉ hoạt động bình thường được ở điều kiện luôn có nguồn nước đi qua. Nếu chạy trong thời gian nhất định mà không có chất lỏng đi qua (khi mất nước). Nó sẽ dễ bị nóng ở trục do ma sát mà chập điện.

Máy bơm bán chân không

Máy bơm mini này có cấu tạo gần giống với loại bơm ly tâm, nhưng nó chỉ được cải tiến ở phần buồng bơm (chủ yếu là cánh quạt). Điều đó giúp máy có khả năng hoạt động cả khi nước có lẫn nhiều không khí bên trong.

Loại này giờ đây rất phù hợp cho việc sử dụng ở các hộ gia đình xây dựng khoảng 6 – 7 tầng. Áp dụng cho các hệ thống nguồn nước không ổn định, nhiều khí trong nước.

Xem thêm: Thông tắc bồn cầu huyện Xuyên Mộc uy tín giá chỉ 99k.

Máy bơm nước bán chân không
Máy bơm nước bán chân không

Máy bơm nước chân không

Đây là loại phổ biến, được nhiều người mong muốn lắp đặt nhất. Bởi nó có khả năng hút nước ở rất sâu, cùng khả năng đẩy nước lên cực cao. Nhưng do giá thành cao nên bạn cần xem xét có nên lắp đặt hay không.

Điểm mạnh nhất của máy bơm chân không là khả năng hoạt động liên tục cả khi có nước lẫn không có nước. Bên cạnh đó, độ bền của nó cũng rất cao, lực khỏe. Nhưng khi dùng lâu cũng không tránh khỏi tình trạng hở gioăng, lệch trục…

3.2. Máy bơm nước tăng áp – máy bơm nước đẩy cao

Máy bơm nước tăng áp là tổng hợp của các loại bơm với nhiều công suất khác nhau, có khả năng tăng áp suất của nguồn nước đến thiết bị hoặc cho cả hệ thống nước hoạt động liên tục.

Với hộ gia đình, hầu như bơm tăng áp chỉ sử dụng để tăng áp cho một hoặc một số thiết bị dùng nước nào đó như: Máy lọc, máy giặt.

Máy bơm tăng áp là loại bơm thụ động. Khi có nguồn nước đi qua thì bánh đà quay sẽ tự động khởi động. Cho nên khi bạn mở nước nó sẽ luôn có tiếng khởi động tạch tạch.

3.3. Máy bơm nước hỏa tiễn

Đây là loại máy bơm hút sâu, thường dùng trong gia đình, bể cá… Loại này có khả năng tạo áp ban đầu cực mạnh. Giúp dồn lực tạo dòng ngay từ ban đầu một cách đột ngột để cả khí và nước ở bên dưới tạo thành dòng nối nhau bị kéo lên.

3.4. Máy bơm nước chìm

Máy bơm chìm là một dạng máy bơm ly tâm có thiết kế đặc biệt có thể đặt ngập sâu trong nước mà không lo nước xâm nhập vào động cơ điện của máy bơm. Thân máy bơm được thiết kế với một khoang chứa dầu ngăn chặn không cho nước xâm nhập vào động cơ.

Đây là loại máy chủ yếu sử dụng động cơ điện. Khi chọn lựa để sử dụng cần lưu ý đặt máy bơm ở độ sâu bao nhiêu, chiều quay của bánh công tác, kết cấu bơm để cân bằng lực trong môi trường nước…

Máy bơm chìm có 2 dạng chính là máy bơm chìm nước thải và máy bơm chìm giếng khoan. Cả hai loại bơm này đều chủ yếu sử dụng động cơ điện.

3.5. Máy bơm nước mini

Máy bơm nước mini chuyên dùng trong gia đình, nơi có nguồn nước yếu, bể chứa nước lại ở phía trên cao. Máy bơm nước mini được thiết kế với cấu tạo tương tự các dòng bơm thông thường. Nhưng chúng được thiết kế nhỏ gọn hơn.

Loại máy này phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ. Công dụng chính của bơm cũng là bơm nước, vận chuyển nước từ giếng, ao sang hồ, bể chứa. Hoặc dùng để thoát nước khi có ngập lụt trong nhà, căn hộ chung cư…

4. Những sự cố về máy bơm nước thường gặp và cách sửa chữa

Trong quá trình sử dụng, sẽ có lúc người dùng gặp các sự cố về máy bơm nước như máy bơm nước kêu to, máy bị kẹt, tự ngắt… Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết các lỗi trên.

4.1. Máy bơm nước kêu to

Có rất nhiều các nguyên nhân khiến cho máy bơm kêu to như đường ống vỡ, máy bơm bị kẹt, máy bơm không được bảo dưỡng.

Cách sửa chữa như sau:

 • Bạn chỉ cần đặt cố định bằng phẳng. Nếu như máy bơm vẫn còn kêu thì bạn kiểm tra máy bơm có vật gì lạ kẹt vào không. Máy có nhiều bụi bẩn không.
 • Nếu có nhiều bụi bẩn chúng ta thực hiện vệ sinh, lau chùi máy bơm bằng khăn khô. Sau đó tra dầu mỡ của các chi tiết máy bơm để nó hoạt động trơn tru.

4.2. Máy bơm nước không chạy

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy bao gồm:

 • Máy bơm không có nguồn điện cấp vào: Có thể do đường dây điện của nhà bị bị cháy, bị đứt, cũng có thể do phích cắm điện của bạn bị lỏng hoặc bị han rỉ.
 • Do máy bơm không có nguồn nước cấp vào.
 • Nguồn điện cấp cho máy bơm bị yếu. Trong nhiều trường hợp máy bơm không chạy còn do nguồn điện bị mất đi pha mát.
 • Máy bơm bị cháy cuộn dây làm việc hoặc cuộn dây khởi động.
 • Có thể là do tụ điện bị thủng hoặc khô.
 • Phao điện hỏng.
 • Do động cơ máy bị cháy.
 • Do phao điện bị hỏng.

Cách khắc phục:

 • Bạn nên kiểm tra lại hệ thống dây dẫn điện và phích cắm điện của máy bơm xem có gặp trục trặc nào hay không.
 • Nếu máy bơm không chạy vì nguồn điện yếu, bạn nên bố trí thêm ổn áp riêng để máy có thể tăng điện áp. Bạn cũng nên tăng điện áp nguồn nếu máy không có đủ điện áp để làm việc.
 • Nếu máy bơm có mùi khét, tháo động cơ ngay để kiểm tra.
 • Có thể thay cho máy bơm một tụ mới có trị số tương đương với tụ đang sử dụng.
 • Kiểm tra và lau dọn vệ sinh cho buồng bơm.
 • Khi máy bị kẹt, tiến hành bảo dưỡng và thay bi mới.
 • Quấn lại Stato nếu máy bị cháy quận dây.
 • Sửa lại nguồn điện và phao nước nếu hệ thống điện không may bị mất pha hoặc phao điện gặp hỏng hóc.

4.3. Máy bơm nước tự ngắt khi không có nước

Máy bơm tự ngắt khi không có nước là một tính năng đặc biệt của các dòng máy bơm tăng áp tự động hay còn gọi là máy bơm nước tăng áp điện tử. Điều này giúp máy bơm giảm được tình trạng máy bị quá tải, máy bị nóng hoặc cháy motor,… Từ đó góp phần tăng tuổi thọ cho sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra rơ le: Đầu tiên, hãy mở vòi, xả lượng nước nhỏ và cắm nguồn điện. Sau đó sử dụng tua vít xoáy ngược ốc điều chỉnh trong hộp rơ le theo chiều kim đồng hồ đến khi máy bơm chạy đều và không tự đóng ngắt thì khóa vòi lại, không cho chảy nước tiếp. Sau thời gian 2 – 3 giây, nếu máy có thể tự động ngắt thì máy đã ổn định trở lại. Còn nếu máy bơm không tự động ngắt, bạn phải tiến hành thay rơ le mới.
 • Kiểm tra đường ống nước: Đây cũng là lý do dẫn đến tình trạng máy bơm chạy nhưng nước không lên.
 • Nếu đường ống rò rỉ, bạn hãy quấn kín chỗ hở trên đường ống. Bởi vì đường ống nước rò rỉ, bị hở hoặc bị rạn nứt sẽ làm cho nước chảy liên tục. Điều này gây ra tình trạng bơm tăng áp không thể tự ngắt, có thể gây cháy máy bơm.
 • Kiểm tra van một chiều: Nếu kiểm tra thấy van hư hỏng, anh chị cần thay thế ngay.
 • Kiểm tra công tắc áp lực của máy bơm nước: Công tắc áp lực bơm tăng áp khi nhận tín hiệu áp suất sẽ có nhiệm vụ đóng ngắt máy bơm. Nếu công tắc áp lực bị hỏng sẽ khiến cho máy bơm không hoạt động hoặc hoạt động liên tục. Để khắc phục thì bạn nên thay công tắc khác.

4.4. Máy bơm nước bị kẹt

Máy bơm nước bị kẹt thường do nguồn nước bị bẩn, lâu ngày tích tụ chất bẩn lên đường ống. Hầu hết những lỗi này đều cần đến tay nghề của đội sửa máy bơm tại nhà đến hỗ trợ. Bởi chủ yếu nó phải mở ra để thay thế một số bộ phận nào đó. Khi lắp ráp lại sẽ cần độ chính xác gần như tuyệt đối. Nếu không phần nước sẽ nhiễm sang bộ phận điện gây chập cháy và hỏng hóc đường điện âm tường.

4.5. Máy bơm nước không lên

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

 • Do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào: do vậy bạn nên kiểm tra kỹ lại phần đường ống hút. Xem nó có bị thủng, hở các đoạn nối co, cút, băng keo ống hút không kín, hở các khớp ren, nhất là phớt làm kín của máy bơm có thể bị mòn hỏng.
 • Do không có nước mồi cho máy bơm: bạn nên kiểm tra kĩ lại nước ở buồng bơm xem còn nước mồi không, xem nước mồi bị tụt hay bị thiếu. Nếu thiếu thì nên cung cấp thêm nước để máy bơm hoạt động tốt nhất.
 • Do van một chiều đường ống hút không kín: Sau mỗi lần bơm, máy bơm của bạn không giữ lại được nước trong đường ống và buồng bơm. Lúc này để máy bơm lên nước bạn cần phải mồi lại nước trước khi bơm.
 • Do bị tắc: Bạn nên kiểm tra xem máy bơm của bạn có rác hoặc chất thải rắn nào không.
 • Do mực nước bơm bị hết hay nguồn nước bơm bị hút cạn, hoặc có thể bị quá tải do sử dụng không đúng chất bơm.
 • Do bị hiện tượng khí xâm thực, hoặc mực nước trở nên quá sâu.
 • Do máy bơm bị hỏng  hoặc nguồn cấp điện cho máy bơm bị mất điện. Hỏng cầu chì điện, hỏng công tắc điện, hỏng cầu dao điện.

Xem thêm: Thông tắc bồn cầu Huyện Long Điền giá chỉ 99k – bảo hành 5 năm.

5. Địa chỉ sửa chữa máy bơm nước uy tín

 

Công ty Môi trường Đô thị Nhật Phát Đạt là đơn vị sửa chữa máy bơm nước uy tín
Công ty Môi trường Đô thị Nhật Phát Đạt là đơn vị sửa chữa máy bơm nước uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Môi trường Đô thị Nhật Phát Đạt tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy bơm nước uy tín, giá tốt nhất thị trường. Mọi vấn đề về máy bơm nước đều sẽ được chúng tôi giải quyết triệt để, ví dụ như máy chạy có tiếng ồn, động cơ bị rò điện, máy vào điện nhưng bơm không hoạt động… Trong những năm qua, chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng là nhờ vào những lý do sau:

 • Công ty sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệm, được đào tạo từ các trường kỹ thuật nổi tiếng trên cả nước.
 • Giá cả hợp lý, công khai.
 • Thời gian sửa chữa nhanh chóng.
 • Nói không với việc vẽ thêm lỗi để lấy tiền của khách hàng.
 • Tư vấn nhiệt tình, tận tâm, luôn hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Trung thực, uy tín, không phát sinh chi phí.

Trên đây là những thông tin cơ bản về dịch vụ sửa chữa máy bơm nước. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc gọi đến số 0921222789 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *