Phốt là gì? Mục đích của việc bóc phốt trên mạng

Rate this post

Bài viết sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về từ lóng được các bạn trẻ sử dụng nhiều như dính phốt, bóc phốt,… Cụm từ này không còn lạ lẫm gì đối với chúng ta, dùng để chỉ những vụ bóc phốt trong cuộc sống. Vậy phốt là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội hiện nay, giới trẻ đã nhanh chóng tiếp thu nhiều nguồn tin mới cũng như cập nhật thêm nhiều từ lóng để sử dụng hàng ngày. Từ đó giúp cho tiếng Việt của chúng ta ngày càng phong phú hơn. Có rất nhiều từ lóng khác nhau, sẽ có từ bạn hiểu nghĩa nhưng cũng có từ bạn lại không hiểu nó thực chất là gì.

1. Phốt là gì?

Nghĩa đen

Hiểu theo nghĩa đen, phốt chính là bể phốt hay còn có tên gọi khác như hầm cầu, hầm tự hoại chứa những chất thải hữu cơ.

Phốt có mùi hôi thối cực kỳ khó chịu, màu đen ngòm, thường ở dạng sếnh lỏng y hệt như bùn.

Xem thêm: Nguyên nhân tắc bể phốt và cách xử lý

Phốt không thải thẳng trực tiếp ra ngoài môi trường. Vì thế, con người đã tạo ra một công trình gọi là bể phốt. Đây được xem là vị trí chứa phốt và ngăn ngừa mọi ô nhiễm và độc hại của phốt với môi trường, và xử lý căn bản phốt ở ban đầu.

Nghĩa đen của từ phốt
Nghĩa đen của từ phốt

Nghĩa bóng

Theo nghĩa bóng, từ phốt thường được các bạn trẻ sử dụng đó là những hình ảnh, clip,… của một cá nhân, tổ chức nào đó có những hành xi xấu. Điều này nhằm mục đích công khai, làm sáng tỏ những hành vi đó trước ánh sáng. Những thông tin này thường chẳng mấy tốt đẹp, đều là những việc làm không tốt đã xảy ra trong quá khứ bị đưa ra chỉ trích, phỉ báng. Họ thường mang những thông tin đó rêu rao khắp nơi, nổi trội là trên facebook. Tóm lại, tất cả những điều không tốt đẹp mà họ muốn giấu kín khi bị lộ ra ngoài gọi là phốt.

Bóc phốt: Là người đã tung những thông tin đó lên mạng xã hội cho mọi người cùng biết.

Dính phốt: là từ dùng để chỉ những người bị người khác vạch trần sự thật, đem chuyện này công khai lên mạng. Dính phốt dùng cho một hoặc nhiều người khi bị bóc phốt.

2. Ý nghĩa của phốt

Biệt đội hóng phốt là ai

Là tổng hợp những người thích các tin giật gân, tò mò về các mặt trái của sự thật. Hay các góc khuất của những người nổi tiếng được nhiều người biết đến như ca sĩ hay diễn viên nào đó.

Bất kỳ một phốt nào của người bình thường cũng được tiếp đón nồng hậu. Đặc biệt, nếu phốt đó là của một thành phần nổi tiếng.

Thì biệt đội hóng phốt lại càng đông đảo và được bình luận và chia sẻ khắp mọi nơi.

Ý nghĩa của phốt
Ý nghĩa của phốt

Bóc phốt cho cả thiên hạ cùng xem

Bóc phốt là việc làm nhằm đưa phốt ra ánh sáng. Theo tư tưởng của người bóc phốt, vì không thích hoặc không ưng ý về một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Ví dụ: Một shop quần áo giao đồ đã có phần hư hỏng nhưng không chịu đổi lại cho khách. Tính im lặng nhưng đã bị khách hàng tung tin lên một group nào đó trên các trang mạng xã hội.

Đây chính là những người bóc phốt nhưng không bẩn tay. Bởi trên thực tế, đây là nghề rất hót. Và được người đời biết đến một dịch vụ là Dịch vụ hút bể phốt. Lương cao lắm đó!

3. Mục đích của việc bóc phốt

  • Mặt tích cực

Bóc phốt cũng có mặt lợi. Đó là làm sáng tỏ những hành động sai trái của một cá nhân hay tổ chức nào đó ảnh hưởng đến mọi người. Điều này giúp họ có cái nhìn đúng đắn để tránh đi vào vết xe đổ của những người đi trước.

Ví dụ: Khi bạn đi mua quần áo ở shop nào đó, nếu thái độ của nhân viên phục vụ kém thì bạn sẽ đăng phốt lên cho cộng đồng mạng biết để họ cân nhắc khi đến mua ở đó. Đồng thời để nhân viên shop đó xem lại thái độ của bản thân.

  • Mặt tiêu cực

Có một số người bóc phốt muốn tăng sự chú ý của cộng đồng mạng đến sự việc mình đăng tải. Những tin này thường nói quá hoặc không đúng sự thật ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của cá nhân, tổ chức. Thậm chí, có người muốn được nổi tiếng nhanh chóng đã tự tạo ra phốt nhằm PR bản thân trá hình.

Đối với ngành truyền thông, thì phốt là một món nghề cao tay. Mà không phải ai cũng biết cách sử dụng. Bởi chỉ cần một phốt như Lộ ảnh nóng, lộ ảnh giường chiếu,… của một ca sĩ hay diễn viên không tên. Thì chỉ sau vài giờ đăng tải, người đó đã được nổi tiếng như cồn. Sau đó sẽ có những cát xê nhiều tiền khi đi diễn ở bất cứ đâu.

Mục đích của việc bóc phốt
Mục đích của việc bóc phốt

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của phốt là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *