Phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn

Rate this post

Ngày này, với nhu cầu của mỗi người ngày càng cao. Do vậy, xây dựng nhà vệ sinh cũng cần được xây với kích thước đạt tiêu chuẩn. Điều này nhằm đảm bảo được giá trị thẩm mỹ và công năng sử dụng của công trình tốt hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn nhé!

Tầm quan trọng khi xây nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn

Xây dựng phòng vệ sinh rộng bao nhiêu để đạt được kích thước tiêu chuẩn là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tiện nghi của người sử dụng. Dưới đây là một số lý do vì sao kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh là quan trọng:

Đảm bảo sức khỏe

Khi có kích thước phòng vệ sinh đúng tiêu chuẩn giúp đảm bảo rằng người sử dụng có đủ không gian để tiêu hóa và làm sạch cơ thể một cách thoải mái và hiệu quả. Nếu không đúng kích thước có thể là quá hẹp thì người sử dụng có thể phải gập người hoặc nhồi nhét trong không gian chật hẹp, gây ra mệt mỏi, khó chịu và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như trĩ,…

Tiện nghi

Nhà vệ sinh đúng kích thước giúp cho người sử dụng cảm thấy thoải mái, thuận tiện và an toàn khi sử dụng. Nếu không đúng kích thước, người sử dụng có thể gặp khó khăn khi ngồi xuống hoặc đứng lên và có thể dẫn đến nguy cơ té ngã hoặc bị trượt.

Tiết kiệm không gian

Kích thước tiêu chuẩn cũng giúp tiết kiệm không gian trong nhà vệ sinh và giúp tối ưu hóa công năng của không gian này. Nếu không đúng kích thước, không gian nhà vệ sinh có thể trở nên quá lãng phí hoặc quá chật chội, gây ra khó khăn trong việc bố trí và sử dụng các thiết bị.

Tuân thủ quy định

Xây dựng phòng vệ sinh rộng đúng với kích thước tiêu chuẩn cũng đảm bảo rằng nhà vệ sinh của bạn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của các cơ quan chức năng, đảm bảo an toàn và vệ sinh cho cả gia đình bạn và cộng đồng.

Giảm chi phí thiết kế và xây dựng

Nếu bạn xây dựng nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn, nó sẽ giúp giảm chi phí thiết kế và xây dựng, vì bạn không cần phải sử dụng những vật liệu và thiết bị đắt tiền để tạo ra không gian đặc biệt.

Xem thêm: Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hiện đại nhất hiện nay

Đáp ứng phong thủy ngôi nhà

Như đã biết, theo phong thuỷ thì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều tạp khí ô uế. Vì vậy, khi thi công nhà vệ sinh rộng bao nhiêu để phù hợp với tiêu chuẩn sẽ giúp cho không khí được thông thoáng, mọi tà khí trong nhà được thoát ra dễ dàng.

Hơn nữa, xã hội đang ngày càng được phát triển thì công nghệ xây dựng nhà vệ sinh cũng ngày càng được tân tiến hơn. Đồng thời, nhu cầu đòi hỏi nhà vệ sinh cũng sẽ tăng cao như thật sạch sẽ và thông thoáng được đề cao hơn rất nhiều.

Qua đó có thể nói, nhà vệ sinh tuy là công trình phụ nhưng có mối liên kết chặt chẽ với kiến trúc ngôi nhà. Vì vậy, giá trị phong thủy của ngôi nhà cũng được kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn đóng góp một phần rất quan trọng.

Tầm quan trọng khi xây nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn
Tầm quan trọng khi xây nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết

Chắc hẳn bạn cũng có thể hiểu được phần nào về việc để làm được phòng vệ sinh rộng bao nhiêu để đúng tiêu chuẩn còn phụ thuộc rất nhiều vào không gian, diện tích của nhà vệ sinh. Dựa trên ý kiến của các chuyên gia xây dựng, phòng vệ sinh rộng đúng kích thước tiêu chuẩn có 3 loại, bạn có thể tham khảo:

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu của gia đình

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu của gia đình đạt tiêu chuẩn vào khoảng 2,5m2 – 3m2. Đây là kích thước nhà vệ sinh nhỏ nhất, đồng thời với kích thước này bạn có thể đặt được các vật dụng cơ bản như vòi tắm sen, bồn cầu, chậu rửa. Với diện tích này rất phù hợp ở vị trí không gian dưới cầu thang hoặc phía cuối nhà.

Lưu ý: Đây là kích thước tối thiểu nhà vệ sinh, nên bạn không nên thiết kế diện tích nhà vệ sinh có kích thước nhỏ hơn. Bởi điều này có thể làm cho nhà vệ sinh trở nên chật chội, không gian bó hẹp khó sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh vừa

Kích thước nhà vệ sinh có diện tích từ 4m2 – 6m3 được coi là phòng vệ sinh tiêu chuẩn. Với kích thước này hoàn toàn phù hợp với mọi gia đình. Bạn có thể dễ dàng bố trí các thiết bị nhà tắm như vòi hoa sen, bồn cầu và một tủ đựng đồ nhỏ vẫn rất thoải mái.

Bên cạnh đó, bạn có thể thiết kế phòng tắm tiêu chuẩn tách biệt bằng bồn tắm có rèm hoặc dùng kính cường lực. Kích thước phòng tắm tiêu chuẩn bằng kính dao động khoảng 1200mm x 900mm có hình chữ nhật hoặc chiều cao nhà vệ sinh bằng với chiều rộng là 900mm x 900mm, 1000mm x 1000mm. Loại kích cường lực phù hợp với phòng tắm có độ dày từ 10 – 12mm, để đảm bảo khả năng cách âm và cách nhiệt an toàn khi sử dụng.

Xem thêm: Kích thước chiều cao nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất

Kích thước nhà vệ sinh lớn

Kích thước nhà vệ sinh lớn đạt tiêu chuẩn với diện tích dao động từ 10m2 – 11m2 trở lên. Với kích thước này bạn hoàn toàn có thể thỏa sức bày trí nội thất nhà vệ sinh như bồn tiểu nam, tranh ảnh trang trí, bồn tắm to đẹp, thiết bị xông hơi,…

Có thể nói đây là kích thước phòng vệ sinh có tiêu chuẩn lý tưởng nhất cho các gia đình. Chúng giúp bạn có thể thư giãn thoải mái hàng giờ đồng hồ trong bồn tắm mà không muốn ra ngoài.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết
Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết

Các thông số kích thước trong nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Bên cạnh những kích thước nhà vệ sinh được nêu trên thì bạn có thể tham khảo qua các thông số khác về kích thước chi tiết về từng bộ phận nhà vệ sinh như sau:

 • Kích thước tiêu chuẩn của cửa phòng vệ sinh có chiều cao x chiều rộng tương ứng là: 1.9m x 0.68 m; 2.1m x 0.82 m; 2.3m x 1.02m. Đây là kích thước cửa nhà vệ sinh được đánh giá đúng với tiêu chuẩn, hợp phong thủy và dễ dàng đi lại.
 • Gạch lát nền của nhà vệ sinh tiêu chuẩn có kích thước là: 20cm x 20cm.
 • Kích thước gạch ốp tường của nhà vệ sinh tiêu chuẩn: 20cm x 20cm, 20cm x 30cm.

Lưu ý: Khi sử dụng gạch ốp tường chúng ta chỉ nên ốp một khoảng nhất định từ mắt sàn lên tường còn để một khoảng sát trần để trang trí bằng sơn sẽ đem lại tính thẩm mỹ hơn.

 • Chiều cao nhà vệ sinh tối thiểu được sử dụng phổ biến là 2.2 m.
 • Chiều cao từ sàn đến chậu rửa mặt khoảng 82cm – 85cm.
 • Chiều cao của vòi sen cách mặt sàn khoảng 75 – 80cm.
 • Chiều cao của bát sen cách mặt sàn khoảng 170cm – 175cm.
 • Chiều cao mắc áo cách mặt sàn là 165cm – 170cm.

Diện tích và kích thước phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay, có thể nói, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn được thiết kế riêng cho từng vị trí khác nhau như phòng ngủ, phòng khách, gầm cầu thang hay nhà vệ sinh công cộng,… sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Với mỗi nhà vệ sinh có kích thước phòng cụ thể như sau, bạn có thể tham khảo:

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn trong phòng ngủ

Kích thước nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn trong phòng ngủ cần phải đáp ứng rất nhiều quy định, ví dụ như kích thước trang thiết bị và diện tích phòng vệ sinh. Thường thì phòng vệ sinh sẽ có kích thước vừa phải từ 4 – 6m2. Với thông số này đã được tính toán thiết kế cẩn thận nhằm phù hợp với phòng ngủ và tổng thể diện tích của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, với kích thước này còn cho phép bạn bố trí các trang thiết bị cơ bản của phòng tắm như chậu rửa, vòi tắm hoa sen và bồn cầu.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phòng khách

Kích thước phòng vệ sinh rộng đạt tiêu chuẩn trong phòng khách cần phải đáp ứng được tính nhỏ gọn và tiện dụng nhất. Với không gian phòng vệ sinh rộng khoảng 5m2 sẽ phù hợp với mọi không gian phòng khách của các gia đình.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn dưới gầm cầu thang

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần phải đảm bảo được rất nhiều yếu tố. Bởi vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh tại khu vực này bạn cần lưu ý với 3 kích thước quan trọng sau:

 • Chiều rộng sẽ phụ thuộc vào bản thang, tuy nhiên kích thước nhà vệ sinh tối thiểu cần đạt được là 800mm.
 • Chiều dài tối thiểu là 1,1m giúp không gian trước mặt người ngồi được thông thoáng.
 • Chiều cao phong thủy của nhà vệ sinh không nên quá thấp gây cản trở đi lại. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ về vấn đề làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang.

Xem thêm: Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân

Kích thước nhà vệ sinh master trong phòng Vip

Đối với kích thước nhà vệ sinh master trong phòng Vip ngoài đảm bảo các thiết bị phòng tắm cơ bản thì nó còn phải có thêm các chi tiết cao cấp như phòng tắm xông hơi được ngăn bằng kính cường lực,… Vì thế, theo nhận định thì kích thước phòng vệ sinh 7m2 là đạt tiêu chuẩn.

Diện tích nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn

Dựa theo sự tính toán của các chuyên gia kiến trúc thì diện tích của nhà vệ sinh công cộng cần đảm bảo được tính tiện nghi và thông thoáng nhất. Bởi đây là nơi vệ sinh công cộng, đồng nghĩa với việc có rất nhiều người sử dụng nên có mùi và khí thải ra rất nhiều. Vì thế, để đảm bảo nâng cao chất lượng dân sinh và góp phần góp phần xây dựng đô thị xanh thì diện tích chuẩn nhất của nhà vệ sinh là từ 2.5 – 3m2. Trong đó, chiều cao trần nhà vệ sinh tối thiểu là 2.5m2 và khoảng cách chậu rửa với mặt sàn là 82-85cm.

Diện tích và kích thước phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là phù hợp?
Diện tích và kích thước phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là phù hợp?

Những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh 

Ngoài việc lựa chọn phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là tiêu chuẩn thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn vị trí đặt nhà vệ sinh cho phù hợp, tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại sử dụng.
 • Cần sắp xếp đồ vật và các thành phần khác trong nhà vệ sinh sao cho hợp lý và tiện nghi.
 • Xác định rõ mục đích sử dụng là đi vệ sinh và phục vụ cho việc tắm rửa nên kích thước to hay nhỏ vẫn cần phải đảm bảo công năng đầy đủ của công trình.
 • Cửa nhà vệ sinh cần đặt theo phong thủy và không được đối diện với bất kỳ cửa phòng nào trong nhà.
 • Cần đảm bảo tính thông thoáng, đủ ánh sáng, nền sàn dốc nước.

Hy vọng qua bài viết trên của Nhật Phát Đạt sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về phòng vệ sinh rộng bao nhiêu để đạt được với kích thước tiêu chuẩn nhất. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *