Điều đại kỵ phong thuỷ nhà vệ sinh bạn nên biết

Rate this post

Xây nhà vệ sinh cũng quan trọng như xây nhà ở vậy. Khi xây nhà vệ sinh có rất nhiều điều kiêng kỵ mà bạn cần phải tránh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề phong thuỷ nhà vệ sinh cần tránh nhé!

Kiêng kỵ về vị trí đặt nhà vệ sinh

Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Khí ẩm, mùi hôi từ nhà vệ sinh có thể phát tán khắp ngôi nhà, điều này gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho công nhân

Không đặt ở vị trí thanh long của cửa chính

Theo quan niệm xa xưa, đặt nhà vệ sinh ở  vị trí thanh long cửa chính khiến cho người trong gia đình bệnh tật triền miên, lời đồn thị phi, làm ăn thất bát, phá sản.

Không đặt ở cuối hành lang

Vị trí hành lang là hướng xông thẳng, nếu đặt nhà vệ sinh ở vị trí này sẽ không được may mắn. Có thể nói đây là điều tối kỵ nhất mà rất nhiều gia đình gặp phải, bởi họ thường tận dụng khoảng cuối của dãy hành lang để đặt nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh kỵ liền với nhà bếp 

Để tối đa không gian diện tích phòng mà  nhiều gia đình hiện nay thường đặt toilet liền luôn với phòng ăn.Tuy nhiên, xét theo phong thuỷ học, nếu nhà tắm (Thuỷ Kim) liền với nhà bếp (Hoả Kim) sẽ gây hiện tượng xung đột từ trường. Hiện tượng này được gọi là “thuỷ hoả kề nhau”, ảnh hưởng tới “năng lượng” của toàn bộ ngôi nhà.

Nhà vệ sinh không nên nằm phía sau bài vị

Tuy trường hợp này thường rất ít xảy ra nhưng bạn cũng cần phải lưu ý gian phòng tầng trên bài vị. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh nên tránh đặt ở vị trí Văn Xương (vị trí mà sao Khuê chiếu đến), tránh Văn Xương bị ô uế.

Kiêng kỵ về vị trí đặt nhà vệ sinh
Kiêng kỵ về vị trí đặt nhà vệ sinh

Cách bố trí phòng vệ sinh đúng hướng phong thuỷ

Xem thêm: Bể phốt nên đặt ở đâu hợp phong thủy

Dựa theo phong thủy, khi bố trí phòng vệ sinh cần kiêng kỵ những điều sau:

 • Không bố trí nhà vệ sinh ở hướng Nam: Hiển nhiên nhà vệ sinh thuộc mệnh Thủy, hướng Nam là quẻ Ly, trong Ngũ Hành thuộc mệnh Hỏa sẽ gây ức chế hỏa địa và tạo nên bố cục “thủy hỏa bất dung”.
 • Nhà vệ sinh kỵ đặt ở hướng Bắc căn nhà: Hướng Bắc trong Ngũ Hành thuộc mệnh Thuỷ, điều này khiến nói lên yếu tố Thủy năng tăng cao và gây ra hiện tượng “chìm’’. Nếu vẫn muốn đặt nhà vệ sinh ở hướng Bắc, bạn có thể trồng cây cao lớn để hấp thụ (Mộc năng) bởi nó sẽ giúp đẩy bớt Thủy năng.
 • Vị trí đặt nhà vệ sinh kỵ hướng Đông Bắc: Trong Ngũ hành, hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ, Thổ năng sẽ phá hủy Thủy năng, điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Bố trí phòng vệ sinh kỵ hướng Tây Bắc, Tây Nam: Ở hướng Tây Nam do khí năng biến chuyển không ổn định, Thổ Khí sẽ phá huỷ Thuỷ năng, khiến hao tổn sinh lực gia chủ. Còn ở hướng Tây Bắc, Thuỷ năng sẽ làm hao tổn Kim năng của ngôi nhà, sẽ bất lợi cho gia đình bạn về nhiều mặt.
 • Hướng đặt bồn cầu cùng hướng với căn nhà: Đây là đều tuyệt đối kiêng kỵ vì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho thành viên trong gia đình. Đồng thời mang lại kết cấu nhà không đẹp mắt.
 • Không gộp chung nhà tắm, nhà vệ sinh, Lavabo rửa mặt: Đây là trường hợp thường gặp mất. Nhiều gia đình vì để tiết kiệm diện tích thường sẽ gộp chung 3 khu vực này với nhau. Tuy nhiên, đây là cách bố trí phòng vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ. Vì vậy, tốt nhất hãy tách riêng hai khu vực ướt và khô. Hoặc cũng có thể sử dụng vách ngăn, màn che để đảm bảo không gian và vệ sinh.
 • Không bố trí phòng vệ sinh lên trên đầu bếp hoặc phòng ngủ: Vì đưa Hỏa vào khu có Thủy sẽ xung khắc về ngũ hành bởi Thuỷ khắc Hoả. Đối với phòng ngủ cần đặt ở vị trí tọa cát nên không nên đặt trùng phương vị với nhà vệ sinh.
Cách bố trí phòng vệ sinh đúng hướng phong thuỷ
Cách bố trí phòng vệ sinh đúng hướng phong thuỷ

Một số lưu ý khi đặt cửa phòng tắm

 • Không nên đặt đối diện cửa lớn, cửa phòng bếp và phòng ngủ: Bởi điều này gây tổn hại lớn đến sinh khí và ảnh hưởng không tốt tới gia chủ. Cửa nhà vệ sinh giống như cái hố lớn, giải phóng âm khí, xung khắc với sinh khí lợi vào từ cửa chính, vì vậy ảnh hưởng xấu đến thành viên trong gia đình.
 • Không để cửa nhà tắm đối diện với bếp: Bếp là nơi đun nấu chế biến thức ăn, mà nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Nếu cửa nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trong an toàn thực phẩm. Theo phong thủy, bếp tượng trưng cho hành Hỏa, nhà vệ sinh là hành Thủy, Thủy Hỏa tương khắc sẽ rất bất lợi cho gia vận.
 • Cửa phòng tắm không đặt đối diện với cầu thang đi lên: Điều này gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và vận thế của các thành viên trong gia đình. Khí xấu đi xuống cầu thang sẽ xộc thẳng vào nhà tắm, gây tích thụ khí hôi độc hại. Để khắc phục tình trạng này bằng cách bạn có thể treo thêm 1 bức rèm dài phía trên cửa nhà tắm và trên bậc thang.
 • Không nên đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với cầu thang đi xuống: Do khí hôi của nhà tắm sẽ trút xuống, chảy khắp nơi trong dương trạch gây ảnh hưởng tới sức khỏe và vận thế của mọi người trong gia đình.
 • Cửa nhà vệ sinh kỵ đối diện với cửa phòng: Bạn cần tránh thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện cửa của bất kỳ căn phòng nào bởi nó không mang lại may mắn cho mọi người. Hoặc bạn nên đặt bình phong để ngăn cách.
 • Cửa nhà tắm không làm bằng cửa kính: Nhà vệ sinh là nơi kín đáo nên các bạn tránh sử dụng cửa kính bởi như vậy sẽ phá hủy đi đặc tính của nhà vệ sinh.
 • Kích thước cửa nhà vệ sinh kỵ quá cao, quá rộng: Nên thiết kế cửa nhà vệ sinh cao khoảng 1.875m hoặc 1.99 – 2.09m, chiều rộng khoảng 0.59m hoặc 0.71 – 0.79m là đủ và thích hợp nhất. Không được quá cao hay quá rộng, mà chỉ cần vừa tới chữ “kiếp” và “hại” trên thước lỗ ban.
 • Kiêng mở cửa toilet trong thời gian dài: Để cửa nhà vệ sinh mở trong thời gian dài sẽ làm khí hôi tràn qua các căn phòng khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe lẫn vận khí của các thành viên trong gia đình.
Một số lưu ý khi đặt cửa phòng tắm
Một số lưu ý khi đặt cửa phòng tắm

Một số điều kiêng kỵ trong phòng tắm

Xem thêm: Cách lựa chọn kích thước lavabo chính xác nhất

 • Tu sửa phòng tắm thành phòng ngủ: Theo gia tướng học, phòng tắm là nơi khí lợi không nhiều, không sạch sẽ, nên việc sửa chữa nhà tắm thành phòng ngủ sẽ không đem lại may mắn, ngược lại còn lợi bất cập hại, có khả năng gây hao tổn sinh lực của gia chủ.
 • Nền phòng tắm tránh làm quá trơn nhẵn: Điều này rất dễ gây ra tình trạng trơn trượt, nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, các bạn nên chọn loại gạch có khả năng chống trượt.
 • Phòng tắm kiêng kỵ không có cửa sổ: Nhà vệ sinh là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy việc không có cửa sổ cũng là một điều đại kỵ bởi nó khiến khí bẩn không được lưu thông, tích tụ lâu ngày làm ảnh hưởng sức khỏe.
 • Phòng tắm kỵ tạp loạn: Bạn nên giữ gìn vệ sinh nhà tắm sạch sẽ. Tạp loạn hay dư thừa khiến không gian vừa chật hẹp vừa làm ảnh hưởng tới việc lưu thông không khí.
 • Kiêng để nước chảy khắp nơi: Tình trạng này làm cho phòng tắm luôn ẩm thấp, vì vậy các bạn nên lắp đặt hệ thống thoát nước cho nhà tắm.
 • Phòng tắm kỵ để khí bẩn tràn lan: Bạn nên thường xuyên khử mùi cho nhà vệ sinh để đảm bảo vệ sinh không khí.
 • Không nên để hay sử dụng vật liệu kim loại sắc nhọn: Không sử dụng hoặc để các loại vật liệu bằng kim loại lạnh, cứng, sắc nhọn trong phòng tắm. Bởi nó có thể gây thương tích và cảm giác không thoải mái, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ em.
 • Phòng tắm nhỏ kỵ đặt bồn tắm to: Nên cân đối kích thước của bồn tắm với diện tích của không gian nhà tắm để mang lại sự cân xứng và hài hoà.
 • Bồn tắm kỵ đặt ở giữa phòng tắm: Bạn nên đặt bồn tắm tại  một góc vừa tiết kiệm diện tích mà phù hợp với mọi không gian để không phá vỡ tổng quan và sự hài hòa của nhà tắm.
 • Hình dáng của bồn tắm kỵ không theo quy tắc: Nên chọn bồn tắm có hình chữ nhật, hình tròn, ngũ giác hoặc lục giác đều để đảm bảo phong thủy nhà vệ sinh.
 • Bồn tắm kỵ để tồn nước lại: Điều này vừa làm ảnh hưởng vệ sinh vừa vi phạm quy tắc phong thủy. Vì vậy, khi tắm xong các bạn nên lau sạch nước còn đọng lại trong bồn tắm.
 • Sau khi cố định bồn cầu, không thay đổi vị trí tùy tiện: Trước khi xây phòng vệ sinh, nên suy nghĩ thật kỹ vị trí, hạn chế được việc thay đổi thường xuyên hướng đặt bồn cầu. Tránh động chạm tới khí bẩn, làm ảnh hưởng phong thủy.
 • Bình nước nóng kỵ lắp trong phòng tắm: Bạn nên lắp ở vị trí thông gió giữa phòng tắm với bên ngoài.
 • Kỵ sử dụng bồn dạng chìm: vừa không đẹp lại vừa ảnh hưởng tới phong thủy nhà vệ sinh.
 • Đầu nối các bóng đèn trong phòng tắm không được lộ ra ngoài: Tình trạng này có thể gây ra rò rỉ điện hoặc chập cháy rất nguy hiểm. Nên các bạn cần lưu ý khi thiết kế đường dây điện.
 • Gương trong nhà tắm kỵ soi vào thiết bị nhà vệ sinh: Tuyệt đối không lắp gương soi đối diện với các thiết bị vệ sinh để tránh gây ảnh hưởng tâm lý không tốt, và ảnh hưởng tới âm khí.
 • Không để nền phòng tắm cao hơn nền phòng ngủ: Vấn đề này sẽ khiến cho gia chủ nằm ngủ sẽ rất dễ mắc bệnh liên quan đến nội tiết. Bởi nhà vệ sinh là nơi rất ẩm ướt nên ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.
Một số điều kiêng kỵ trong phòng tắm
Một số điều kiêng kỵ trong phòng tắm

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Giúp cho việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình sẽ tiện lợi hơn, không cần phải di chuyển nhiều.
 • Đảm bảo được sự riêng tư, giúp các thành viên cảm thấy thoải mái hơn.

Nhược điểm:

 • Xét về mặt phong thủy, bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ không tốt cho gia chủ. Trong quan niệm cũ về phong thủy, nhà vệ sinh là nơi có không khí âm nên việc thiết kế toilet trong phòng ngủ sẽ gây ra những uế khí.
 • Ngoài ra, hơi nước từ nhà vệ sinh có thể khiến các đồ chăn đệm bị ẩm mốc, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi, sức khỏe.

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy

Theo phong thủy, hướng Tây Nam, hướng Đông là hai hướng tốt nhất để đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Hướng Đông Nam hướng Bắc là những hướng xấu và bạn cần tránh.

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?
Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Cách hóa giải nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ trên thực tế rất dễ gặp trở ngại về phong thủy. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hóa giải theo các cách dưới đây:

 • Với các trường hợp: cửa nhà vệ sinh, phòng tắm đối diện cửa phòng ngủ bạn có thể hóa giải nhanh bằng cách sử dụng rèm che hoặc vách ngăn để che lại.
 • Trường hợp đầu giường ngủ đặt sát hoặc đối diện với tường phòng vệ sinh, thì bạn có thể kê giường ngủ cách tường nhà vệ sinh một khoảng, căn chỉnh vị trí đảm bảo đầu giường ngủ không đối diện với nhà vệ sinh.
 • Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng và cọ rửa sạch sẽ thường xuyên.
 • Treo một chiếc hồ lô đầu giường để giảm sát khí ảnh hưởng tới sức khỏe người ngủ.
 • Nên đặt những vật có dương khí như đá thạch anh trong phòng vệ sinh để điều hòa và hóa giải điều xấu.
 • Không lưu trữ quần áo quá lâu ngày trong nhà vệ sinh.

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về phong thuỷ nhà vệ sinh mà bạn nên tránh. Nếu còn có thắc mắc nào khắc, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *