Ô nhiễm môi trường biển – Nguyên nhân và cách khắc phục

Rate this post

Ngày nay, ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề nan giải cũng như là một mối quan tâm từ khắp các nơi trên thế giới. Các vùng biển trên thế giới đang lâm vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng và gây hại đến các sinh vật sống và con người. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Khái niệm và thực trạng

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất về vật lý, hoá học và thành phần không đúng tiêu chuẩn. Hay còn gọi tình trạng này là nguồn nước bị nhiễm bẩn và rất dễ gây hại cho sinh vật sống cũng như con người.

Đồng thời tình trạng này kéo theo những hậu quả phức tạp trong mọi cơ thể sống, đặc biệt là hệ sinh thái biển và con người.

Ô nhiễm môi trường biển là gì
Ô nhiễm môi trường biển là gì

Thực trạng môi trường biển ở Việt Nam hiện nay

Tình từ thời điểm năm 2018, Việt Nam đã nằm trong top đầu trên toàn thế giới về số lượng rác thải nhựa được đổ ra biển với khoảng 1,8 triệu tấn.

Ở một số vùng biển ven bờ, cửa sông đang đối diện với tính trạng bị ô nhiễm dầu. Bởi các tàu nhỏ chạy bằng xăng dầu đã thải ra biển khoảng 70% lượng dầu thải, các chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải còn yếu kém từ các nhà máy, khu công nghiệp.

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Nói về nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển thì có rất nhiều. Vì vậy, chúng đã được phân loại và chia làm hai nguyên nhân lớn. Cụ thể:

Nguyên nhân tự nhiên

 • Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển. Điều này đã gây ra không ít những tác nhân làm cho các loài sinh vật biển chết hàng loạt và nguồn nước thay đổi theo hướng xấu đi.
 • Do sự bào mòn và sạt lở của núi đồi.
 • Triều cường nước dâng cao vào sâu bên trong đất liền. Do đó, là ô nhiễm các vùng sông ngòi.
 • Hoà tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, bao gồm các chất gây ung thư như Asen, chất kim loại nặng,…
 • Do hiện tượng trái đất đang nóng lên toàn cầu gây ra hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân nhân tạo

 • Con người dùng chất nổ, dùng điện hay ngay cả chất độc để đánh bắt thuỷ hải sản. Điều này đã khiến cho các sinh vật biển chết hàng loạt và khiến cho một số loại bị xếp vào danh sách tuyệt chủng. Đồng thời, nếu việc khai thác này không được kiểm soát thì các xác của các loài sinh vật biển sẽ phân huỷ và gây ô nhiễm nặng cho nước biển.
 • Ở các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ san hô chưa được thực hiện các chính sách bảo tồn tốt. Điều này hiển nhiên sẽ dẫn đến những hậu quả xấu như mất hệ cân bằng sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.
 • Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp chưa qua xử lý được đổ trực tiếp ra sông. Khi đó, những dòng nước này sẽ theo dòng chảy đi ra biển gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
 • Tình trạng vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hoá trong hoạt động du lịch hay sinh hoạt tập thể.
 • Việc nuôi trồng thuỷ hải sản ở ven biển, công ty, doanh nghiệp cùng với sự phát triển kinh tế ngày nay cũng dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của các hoạt động này gây ra.
 • Có thể nói, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất có lẽ chính là sự cố tràn dầu. Điều này đã làm cho nước biển nhiễm một số chất vô cùng độc hại và gây ra cái chết cho hàng loạt của các loài sinh vật biển.
Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển hiện nay
Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Ô nhiễm môi trường biển để lại những hậu quả gì?

Ô nhiễm môi trường biển đã gây ra rất nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, phải kể đến như:

 • Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, đặc biệt là hệ sinh thái san hô.
 • Phá hoại môi trường sống và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật biển, hải sản. Từ đó, làm giảm đi các nguồn lợi từ biển và dòng trữ lượng sản phẩm giảm dần.
 • Làm mất mỹ quan và kéo theo nhiều hệ luỵ hiện tại và tương lai cho ngành du lịch.
 • Làm hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thuỷ bởi nguồn nước nhiễm rất nhiều chất độc hại và bào mòn.
 • Tác động tiêu cực và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển. Điều này tác động rất xấu đến sinh kế và cuộc sống của người dân nơi đây.
 • Hơn nữa, vấn đề ô nhiễm môi trường biển còn liên quan mật thiết đến nhiều nguồn ô nhiễm khác, điểm hình như ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất,… Và từ đó, dễ dàng nhận thấy được nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người và sinh vật ở hầu hết mọi mặt.
Ô nhiễm môi trường biển để lại những hậu quả gì?
Ô nhiễm môi trường biển để lại những hậu quả gì?

Các biện pháp khắc phục bảo vệ môi trường biển

Khi đang phải đối mặt với sự nguy hiểm cũng như hậu quả khôn lường do vấn đề của ô nhiễm môi trường gây nên, chúng ta cần phải có những biện pháp khắc phục để ngăn chặn những tình trạng này. Cụ thể như sau:

 • Nâng cao kiểm soát chặt chẽ của các hoạt động khai thác biển.
 • Nghiêm cấm, xử lý các hành vi đánh bắt thuỷ sản bằng điện, chất nổ và các hóa chất độc hại.
 • Xử phạt nặng những hành vi khai thác quá mức, tràn lan không đúng với những tiêu chuẩn và quy định pháp luật. Điều này cũng làm mốc để răn đe các hành vi xấu ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường biển.
 • Xây dựng nhiều hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo chất thải tốt và đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường biển.
 • Tăng cường kiểm tra, tuần tra và giám sát chặt chẽ môi trường biển. Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để xử lý kịp thời, nhanh chóng nhất.
 • Đánh vào yếu tố kinh tế như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm, đặc biệt là khâu cấp phép và thu hồi giấy khai thác.
 • Phối hợp giữa các vùng, ngành hay giữa các quốc gia để cùng nhau giúp đỡ, xử lý và khắc phục kịp thời những vấn đề về môi trường biển.
 • Tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường biển. Tích cực phát động những hành động như dọn dẹp vệ sinh, rác thải ở các vùng biển.
Các biện pháp khắc phục bảo vệ môi trường biển
Các biện pháp khắc phục bảo vệ môi trường biển

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề ô nhiễm môi trường biển, nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *