Lời khuyên cho Ngày Trái Đất có thể bạn chưa biết

Rate this post

Ngày Trái Đất là ngày được kỷ niệm nhằm nêu cao thông điệp về nhân thức của mọi người đến giá trị của môi trường. Bởi vậy, những lời khuyên cho Ngày Trái Đất là những thông điệp về môi trường mà bạn nên thực hiện. Ngày này được lập ra để tôn vinh cũng như nhắc nhở chúng ta phải luôn nâng cao ý thức bảo vệ quả đất mà mình đang sống. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc của Ngày Trái Đất

Trong những thập kỷ trước Ngày Trái đất đầu tiên, người Mỹ đã tiêu thụ một lượng lớn khí pha chì thông qua những chiếc ô tô khổng lồ và kém hiệu quả. Các ngành công nghiệp trực tiếp thải ra khói bụi mà không lo sợ về hậu quả từ luật pháp hoặc báo chí xấu. Ô nhiễm không khí thời đó được coi là mùi của sự thịnh vượng. Cho đến thời điểm này, nước Mỹ chủ yếu vẫn không quan tâm đến các mối vấn đề về môi trường và môi trường bị ô nhiễm đang đe dọa sức khỏe con người như thế nào.

Tuy nhiên sau giai đoạn đó, đã được thiết lập để thay đổi ý thức với việc xuất bản cuốn sách bán chạy nhất Silent Spring của Rachel Carson trên New York Times vào năm 1962. Cuốn sách đại diện cho một khoảnh khắc đầu nguồn, bán được hơn 500.000 bản ở 24 quốc gia vì nó nâng cao nhận thức và mối quan tâm của cộng đồng đối với các sinh vật sống, môi trường và mối liên hệ chặt chẽ giữa ô nhiễm và sức khỏe cộng đồng.

Nguồn gốc của Ngày Trái Đất
Nguồn gốc của Ngày Trái Đất

Ý tưởng đầu tiên cho Ngày Trái Đất 

 • Ngày ngày 22 tháng 4 năm 1970, Ngày Trái Đất đầu tiên được tổ chức bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson.
 • Năm Điều phối viên Denis Hayes đã nâng lên tầm quốc tế và tổ chức sự kiện tại hơn 140 quốc gia và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.
 • Vào năm 2009, ngày 22 tháng 4 Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố thành lập.
 • Tên gọi ngày Trái Đất được một số người đề xuất vào mùa thu năm 1969.
 • Các hoạt động được tổ chức trong ngày này nhằm mục đích bảo vệ môi trường như: Tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp,…
 • Về sau xuất hiện nhiều sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn.
 • Nelson được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được đánh giá là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa.
Ý tưởng đầu tiên cho Ngày Trái Đất 
Ý tưởng đầu tiên cho Ngày Trái Đất

Lời khuyên cho Ngày Trái Đất ý nghĩa 

Tắt đèn khi không sử dụng

Điện được xếp vào nguồn tài nguyên có hạn vì thế nếu không biết tiết kiệm điện thì dù có nhiều đến đâu thì cũng đến lúc cạn kiệt. Việc sản xuất điện về hiện tại đa số đang dựa nhiều vào công tác thuỷ điện, các phương pháp sản xuất khác sẽ gây ra nhiều khí gây ra việc ô nhiễm môi trường. Chính điều này, hãy tắt đèn khi rời khỏi phòng để tích điện được phần nào và đây cũng là một thói quen tốt trong việc chung tay góp phần bảo vệ Trái Đất.

Tắt đèn khi không sử dụng
Tắt đèn khi không sử dụng

Tiết kiệm nước – tài nguyên quan trọng

Nguồn nước sạch trong các khu đô thị đang ngày càng bị cạn kiệt nghiêm trọng vì sự khai thác tràn lan và ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ chất thải con người. Tiết kiệm nước cũng là tiết kiệm nguồn tài nguyên vô giá này sử dụng trong tương lai, đó là trách nhiệm của mỗi người công dân.

Tiết kiệm nước - tài nguyên quan trọng
Tiết kiệm nước – tài nguyên quan trọng

Bảo vệ không khí

Cũng như nguồn nước không khí đang tràn ngập khí thải. Ví dụ điển hình nhất là vào năm 2021, không khí của nước ta đạt đến mức kém và chúng ta cũng nhìn nhận ra của sự ô nhiễm không khí đem lại những tác hại nào.  Chính vì thế, hãy chung tay bảo vệ nguồn không khí. Hạn chế dùng phương tiện khí thải như xe máy hay ô tô thay vào đó hãy đi xe đạp hoặc đi bộ.

Xem thêm: Tổng hợp các cách khử mùi ô tô hiệu quả tại nhà

Cùng nhau trồng thêm nhiều cây xanh trong cộng đồng

 • Cây xanh giúp bảo vệ môi trường bởi cây xanh sẽ luôn quang hợp từng ngày. Cây sẽ hút khí CO2 và thải ra khí O2, ngăn giữ các khí bụi có hại.
 • Ở các vùng ngoại thành, cây xanh còn có tác dụng chống xói mòn, điều hoà mực nước ngầm. Hơn thế, cây xanh giúp hạn chế tiếng ồn nhất là ở khu vực nội thành.
 • Ngoài ra cây xanh cũng giúp trang trí và làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc.

Vì thế, hãy trồng thật nhiều cây xanh hơn để cải thiện môi trường sống và giúp điều hòa không khí, nhiệt độ tốt cho sức khỏe của con người.

Cùng nhau trồng thêm nhiều cây xanh trong cộng đồng
Cùng nhau trồng thêm nhiều cây xanh trong cộng đồng

Biết cách phân loại rác thải

Rác thải sẽ trở thành nguồn tài nguyên tái chế nếu bạn biết cách sử dụng chúng đúng cách.

Phải có quy trình thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải một cách khoa học. Xả rác đúng nơi quy định sẽ giúp môi trường của chúng ta ngày càng xanh sạch đẹp hơn.

Bạn cần phân loại được rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế riêng biệt. Ai trong chúng ta cũng nên có ý thức phân loại rác. Khi đó sẽ giúp cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý được tiết kiệm thời gian và công sức.

Biết cách phân loại rác thải
Biết cách phân loại rác thải

Ăn các loại thực phẩm từ thực vật thay cho động vật

Trong mỗi chúng ta, khi sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật vừa tốt sức khỏe vừa thay thế cho nguồn thức ăn động vật.

Xem thêm: Dịch vụ sửa cửa cuốn uy tín, chất lượng

Luôn sống với tiêu chí “ Lối sống Xanh”

 • Thay vì sử dụng các nguồn năng lượng phát ra từ khí thải, bạn hãy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo mới như có gió, mặt trời, địa nhiệt, và nhiên liệu sinh học. Điều này giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.
 • Dùng túi vải thay thế túi nilon. Bởi túi nilon rất khó để phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Quá trình phân hủy của chúng kéo dài từ 500 đến khoảng 1000 năm nếu không bị tác động. Điều này gây ra những ảnh hưởng đến đất và nước. Túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất đất gây nên các hiện tượng xấu như: Xói mòn, đất không giữ nước, dinh dưỡng thấp, ngăn cản oxy đi qua đất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cây trồng.
 • Tắt máy khi chờ đèn đỏ trên 25 giây để giúp giảm đi lượng khí thải phát ra. Đồng thời tiết kiệm năng lượng cho chính chiếc xe máy của bạn.
 • Bạn cũng nên tập thói quen dùng khăn ăn thay cho khăn giấy. Theo tính toán thì trung bình mỗi người trong ngày sử dụng 6 tờ giấy ăn và 2.200 tờ trong thời gian 1 năm.
Luôn sống với tiêu chí “ Lối sống Xanh”
Luôn sống với tiêu chí “ Lối sống Xanh”

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu giúp cho các bạn biết rõ về các lời khuyên cho Ngày Trái Đất. Và mong rằng các bạn sẽ thực hiện các lời khuyên đó không chỉ tròn ngày Trái Đất mà luôn hành động mỗi ngày để cho Trái Đất tươi đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *