Kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn phong thủy

Rate this post

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính thoải mái, tiện nghi và an toàn cho không gian nghỉ ngơi này. Kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn phải được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố về mặt không gian, thiết kế, an toàn và sử dụng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tại sao cần phải chọn kích thước cửa đi phòng ngủ phù hợp?

Lựa chọn kích thước cửa đi phòng ngủ phù hợp là điều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tính tiện nghi, an toàn và thẩm mỹ của không gian nghỉ ngơi này. Dưới đây là một số lý do vì sao cần phải chọn kích thước cửa đi phòng ngủ phù hợp:

Xem thêm: Kích thước chậu rửa chén chuẩn nhất

Thoải mái di chuyển

Kích thước cửa phải đủ rộng để người sử dụng có thể di chuyển dễ dàng vào và ra khỏi phòng ngủ mà không cần vướng vào cửa hay có khó khăn trong việc đi qua. Nếu cửa quá chật, nó có thể gây cảm giác bí bức, khó di chuyển và gây khó chịu cho người sử dụng phòng ngủ.

Đảm bảo tính an toàn

Kích thước cửa phòng ngủ cũng cần đảm bảo tính an toàn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi. Cửa quá nhỏ hoặc quá hẹp có thể làm cho việc đi vào và ra khỏi phòng ngủ trở nên nguy hiểm, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp.

Tính thẩm mỹ cao

Kích thước cửa đi phòng ngủ cần phù hợp với thiết kế nội thất của phòng ngủ và căn nhà nói chung. Cửa quá to hoặc quá nhỏ có thể làm mất cân đối, không gian phòng ngủ trở nên không hài hòa về mặt thẩm mỹ. Việc chọn kích thước cửa phù hợp giúp tạo nên không gian nghỉ ngơi đẹp mắt và thoải mái.

Đảm bảo tính tiện nghi

Kích thước cửa phòng ngủ cũng cần đáp ứng các yêu cầu tiện nghi của người sử dụng. Ví dụ, nếu bạn muốn đưa vào phòng ngủ những đồ đạc lớn như giường, tủ quần áo hay bàn trang điểm, thì cửa cần đủ rộng để có thể dễ dàng mang những đồ đạc này vào phòng.

Phù hợp yếu tố phong thuỷ

Theo quan niệm phong thủy, kích thước cửa phòng ngủ cần phải cân bằng, hài hòa với không gian tổng thể của căn nhà để đảm bảo sự cân bằng năng lượng, thu hút tài lộc và tạo ra môi trường sống tốt cho người sử dụng.

Ngoài ra, kích thước cửa phòng ngủ cần phải hài hòa với các yếu tố khác trong không gian nội thất phòng ngủ, như vị trí giường ngủ, hướng nhìn ra cửa sổ,… Điều này giúp tạo ra một không gian hài hòa, cân đối và tốt cho năng lượng của phòng ngủ.

Tại sao cần phải chọn kích thước cửa đi phòng ngủ phù hợp?
Tại sao cần phải chọn kích thước cửa đi phòng ngủ phù hợp?

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Nhiều người cho rằng việc lựa chọn kích thước cửa phòng theo nguyên tắc phong thủy là mê tín. Tuy nhiên, việc chọn các kích thước may mắn có thể mang lại nhiều lợi ích. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi mọi việc suôn sẻ và như ý.

Theo phân tích dựa trên thước lỗ ban phong thủy, hàng trên có kích thước 42,9cm được tạo ra từ 8 cung khác nhau, trong đó có 4 cung xấu và 4 cung tốt. Hàng dưới sẽ gồm 10 cung với 4 cung xấu và 6 cung tốt tương ứng với kích thước lỗ ban 38,8cm. Do đó, bạn nên tham khảo và tìm hiểu khi lắp đặt cửa phòng ngủ.

Dựa theo chiều cao tiêu chuẩn của người trung bình, bạn có thể lựa chọn cửa phòng có bề ngang khoảng 81cm và chiều cao khoảng 214cm.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ lọt gió

Kích thước lọt gió hay còn gọi là thông thủy có thể được tính toán và điều chỉnh một chút như sau:

 • Chiều rộng có thể tăng giảm từ 80,5cm đến 81,8cm.
 • Chiều cao sẽ dao động từ 210,8cm đến 214,2cm.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ, tính cả phần khung và phần phủ bì, có thể được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (bề dày khung trái) + 4,5 cm (bề dày khung phải) = 90cm.
 • Chiều dài cửa: 212cm + 4,5cm (bề dày khung trên) = 216,5cm.

Trường hợp bề dày khuôn cửa là 6cm, kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 6cm (bề dày khung trái) + 6cm (bề dày khung phải) = 93cm.
 • Chiều dài cửa: 212cm + 6cm (bề dày khung trên) = 218cm.

Lưu ý:

 • Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn khi tính kích thước phủ bì sẽ gồm cả phần kích thước thông thủy và kích thước khuôn cửa.
 • Đối với loại cửa phòng ngủ dành cho người có chiều cao lớn, chiều cao của cửa phòng ngủ sẽ là 235cm và chiều ngang là 87cm. Nếu cửa phòng ngủ này được kết hợp với ô gió, chiều cao sẽ tăng lên là 270cm.

Xem thêm: Kích thước chiều cao nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất

Kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ

Có hai kích thước thông dụng cho thước lỗ ban của cửa phòng, đó là 52,2cm và 42,9cm. Cả hai kích thước này đều phù hợp với cánh cửa có kích thước tương ứng là 214cm x 81cm.

Khoảng cách giữa các thước lỗ ban này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng kích thước cụ thể.

Nếu muốn điều chỉnh kích thước của cánh cửa để làm cho khu vực nhà vệ sinh nhỏ hơn một chút, bạn có thể cân nhắc sử dụng thước lỗ ban có kích thước là 38,8cm, kích thước thông thủy khi chưa tính khuôn là 69cm. Tuy nhiên, kích thước này theo quan niệm phong thủy không được coi là đẹp , nhưng nếu bạn chọn thước lỗ ban là 42,9cm thì sẽ phù hợp hơn.

Chọn chiều cao cửa phòng ngủ cho không gian diện tích nhỏ

Khi tính toán kích thước cửa phòng cho không gian phòng nhỏ, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo không gian đi lại thoải mái mà không tốn quá nhiều diện tích. Dưới đây là một số lời khuyên khi chọn kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh:

 • Chiều ngang phù hợp với phong thủy có thể là 60cm, 61cm, hoặc 62cm, tương đương với chiều cao phù hợp là khoảng 192cm đến 198cm.
 • Nếu chiều ngang là khoảng 67cm, 68cm, hoặc 69cm, có thể chọn tiêu chuẩn phòng ngủ có chiều cao từ 210cm đến 218cm.

Cách lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ này giúp cân đối giữa chiều rộng và chiều cao của cửa, tạo sự hài hòa và cân đối cho tổng thể của phòng ngủ nhỏ.

Chọn kích thước chuẩn cửa phòng ngủ cho diện tích phòng lớn

Khi phòng ngủ có diện tích lớn, việc lựa chọn kích thước cửa ra vào thường dễ dàng hơn vì không cần quá lo ngại về hướng mở cửa mà có thể tập trung vào yếu tố thẩm mỹ và cân xứng của cửa.

Dưới đây là một số gợi ý về kích thước cửa phòng ngủ trong trường hợp phòng có diện tích lớn:

 • Chiều ngang phù hợp với phong thủy có thể là 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89cm, tương đương với chiều cao phù hợp dao động từ 210cm đến 218cm. Hoặc có thể chọn chiều cao lớn hơn từ 231cm đến 237cm để đảm bảo sự cân xứng và hài hòa.
 • Nếu tính toán kích thước cửa kèm ô chờ, cần tính thêm phần giới hạn khung bao của chất liệu làm cửa để đảm bảo kích thước phù hợp khi thiết kế cửa.
 • Cần lưu ý tính toán cả phần ô trên cửa nếu lựa chọn mẫu cửa có ô fix phía trên để tạo sự thông thoáng cho phòng ngủ.

Việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ lớn cần dựa trên các yếu tố thẩm mỹ, cân xứng và tính thực tiễn trong không gian phòng, đồng thời cần cân nhắc đúng giới hạn của chất liệu làm cửa và các tính năng thiết kế như ô chờ hoặc ô fix phía trên (nếu có).

Lưu ý khi chọn lựa kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ

Vị trí và hướng mở cửa cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn cửa phòng ngủ. Dưới đây là một số lưu ý về vị trí và hướng cửa phòng ngủ:

 • Không đặt cửa phòng ngủ chính diện với cửa chính, cửa nhà kho, cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh

Điều này giúp giảm thiểu tiếng ồn và đảm bảo tính riêng tư, yên tĩnh trong phòng ngủ. Cửa phòng ngủ nên được đặt ở vị trí hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các vùng hoạt động sôi nổi trong nhà để đảm bảo không gian nghỉ ngơi thoải mái.

 • Hướng cửa phải hợp lý với hướng gió và ánh sáng

Nên đặt cửa phòng ngủ hướng vào hướng gió mát và ánh sáng tự nhiên để tận dụng được nguồn tài nguyên tự nhiên này. Hướng mở cửa cũng cần phù hợp với hướng mở của các cửa sổ trong phòng để đảm bảo thông gió và ánh sáng tối ưu.

 • Hạn chế đặt cửa phòng ngủ hướng đông hoặc tây

Đặt cửa phòng ngủ hướng đông hoặc tây có thể khiến phòng ngủ bị nắng hoặc gió trực tiếp vào vào một số thời điểm trong ngày, gây ảnh hưởng đến môi trường ngủ. Nên đặt cửa phòng ngủ hướng nam hoặc bắc để tránh tình trạng này.

 • Đảm bảo không gian để mở cửa một cách thuận tiện

Cửa phòng ngủ cần được đặt ở vị trí và hướng mở sao cho dễ dàng đi vào và ra khỏi phòng một cách thuận tiện. Điều này giúp đảm bảo tính tiện lợi và thoải mái trong quá trình sử dụng phòng ngủ.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng kích thước, chất liệu và tính năng của cửa phòng ngủ cũng là những yếu tố quan trọng. Nên lựa chọn cửa phù hợp với diện tích phòng, phong cách trang trí, đồng thời có tính năng an toàn, chống ồn, cung cấp sự riêng tư và đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Lưu ý khi chọn lựa kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ

Lưu ý khi chọn lựa kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ
Lưu ý khi chọn lựa kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kích thước cửa phòng ngủ. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *