Kích thước cửa phòng ngủ phong thuỷ chuẩn nhất

Rate this post

Hiện nay trên thị trường, các loại cửa phòng có bán sẵn với các kích thước khác nhau với đủ các tiêu chuẩn cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc đi lại, thẩm mỹ cũng như phù hợp với phong thuỷ phòng ngủ thì điều này được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu kích thước cửa phòng ngủ phong thuỷ qua bài biết dưới đây.

Tại sao phải lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp?

Theo yếu tố phong thủy, việc lựa chọn kích thước cửa ra vào phòng ngủ phù hợp sẽ mang tới vận may, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Không chỉ vậy, việc sử dụng kích thước cửa phòng ngủ phù hợp theo phong thủy còn mang lại sự thuận tiện cho chủ nhà. Bởi nếu nhà bạn có diện tích sử dụng nhỏ mà để cửa phòng ngủ quá to sẽ mất thẩm mỹ vì chiếm nhiều diện tích và lại tốn kém thêm chi phí làm cửa. Ngược lại, nhà rộng rãi mà cửa phòng quá bé sẽ gây nên những bất tiện nhất định khi sử dụng. Chưa kể sẽ khiến cho tổng thể ngôi nhà trở nên mất cân đối.

Do đó, khi thi công và thiết kế nhà ở, các đơn vị xây dựng thường tư vấn cho chủ nhà chọn lựa tiêu chuẩn phòng ngủ phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Trong đó, kích chiều cao cửa phòng ngủ sẽ có sự cân nhắc hợp lý để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước chuẩn cho phòng ngủ còn giúp cho việc tiến hành lắp đặt được thuận lợi và suôn sẻ. Đơn vị thi công cũng không phải mất nhiều thời gian lắp đặt và tính toán lại.

Tại sao phải lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp
Tại sao phải lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Hiện nay với nhiều người luôn có suy nghĩ việc chọn thông số chiều cao, chiều ngang cửa hợp phong thủy là mê tín. Tuy nhiên, việc lựa chọn các con số may mắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn khi mọi việc đều hanh thông và như ý.

Theo thước lỗ ban phong thủy thì hàng bên trên có kích thước 42,9 được tạo ra từ 8 cung khác nhau. Trong đó có 4 cung xấu và 4 cung tốt. Hàng dưới sẽ gồm 10 cung với 4 xấu, 6 tốt tương ứng với kích thước lỗ ban 38,8cm.

Do đó, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tiến hành lắp đặt cửa phòng ngủ.

Xem thêm: Cách xử lý mùi hôi bể phốt hiệu quả, dễ làm nhất 

Dựa theo chiều cao tiêu chuẩn của người có số đo trung bình, bạn nên lựa chọn cửa phòng có bề ngang khoảng 81cm và chiều cao khoảng 214cm.

Về kích thước lọt gió hay còn gọi là thông thủy sẽ được tính toán và có sự xê dịch.

 • Chiều rộng có thể tăng giảm lên xuống từ 80.5cm đến 81,8cm.
 • Chiều cao sẽ dao động từ 210,8cm đến 214,2cm.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ (nếu tính cả phần khung và phần phủ bì)

 • Chiều rộng cửa dao động từ 81cm + 4,5cm (bề dày khung trái) + 4,5 cm (bề dày khung phải) = 90cm
 • Chiều dài cửa dao động từ 212cm + 4.5cm (bề dày khung trên) = 216.5cm

Trong trường hợp bề dày khuôn cửa là 6cm thì kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa = 81cm + 6cm (bề dày khung trái) + 6cm (bề dày khung phải) = 93cm
 • Chiều dài cửa = 212cm + 6cm (bề dày khung trên) = 218cm

Lưu ý: Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn khi tính kích thước phủ bì, gồm cả phần kích thước thông thủy và kích thước khuôn cửa.

Riêng loại cửa phòng ngủ dành cho người có chiều cao lớn đi qua sẽ có chiều cao là 235cm và chiều ngang là 87cm. Nếu cửa phòng ngủ đó kết hợp với ô gió thì sẽ tăng chiều cao lên là 270cm.

Lựa chọn kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ

Có hai loại thước lỗ ban cửa phổ biến nhất đó là 52,2cm và 42,9cm. Cả hai loại kích thước này đều phù hợp với kích thước tương ứng là 214cm x 81cm.

Các khoảng xê dịch sẽ khác nhau tùy vào mỗi thước lỗ ban khác nhau.

Trong trường hợp muốn thay đổi kích thước để cánh cửa nhỏ hơn cho khu vực nhà vệ sinh thì bạn có thể nên cân nhắc. Nó sẽ thích hợp dùng cho thước lỗ ban 38.8cm. Kích thước thông thủy khi chưa tính khuôn là 69cm. Xét về mặt phong thủy thì kích thước này không được đẹp nhưng nếu bạn chọn lỗ ban 42,9cm thì sẽ phù hợp hơn.

Lựa chọn kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ
Lựa chọn kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ

Lựa chọn chiều cao cửa phòng ngủ cho không gian diện tích nhỏ

Khi tính toán kích thước cửa phòng cho không gian phòng có diện tích nhỏ hẹp, bạn sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Bạn nên chọn lựa kích thước và hướng mở sao cho hợp lý, để mang lại không gian đi lại thoải mái mà vẫn đảm bảo không tốn quá nhiều diện tích.

Đối với phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn có thể tham khảo kích thước cửa 1 cánh như sau:

 • Chiều ngang phong thủy sẽ rơi vào các chỉ số 60cm, 61cm, 62cm. Tương đương với chiều cao phong thủy sẽ rơi vào khoảng 192cm cho tới 198cm.
 • Nếu chiều ngang rơi vào khoảng 67cm, 68cm, 69cm thì phòng ngủ có chiều cao từ 210cm cho tới 218cm thì phù hợp với tiêu chuẩn.

Cách chọn lựa kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh này sẽ giúp bạn cân đối giữa các thông số chiều rộng và chiều cao của cửa. Xét về mặt tổng thể, chiều cao, chiều ngang cửa sẽ hài hòa và cân đối hơn.

Xem thêm: Cách vệ sinh máy giặt hiệu quả, đơn giản tại nhà

Lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ cho không gian diện tích lớn

So với việc chọn lựa kích thước cửa ra vào cho phòng ngủ nhỏ thì phòng có diện tích lớn sẽ dễ dàng thiết kế và lựa chọn số đo cửa ra vào hơn. Bởi với diện tích phòng ngủ lớn khi lắp cửa phòng sẽ không phải lo hướng mở. Thêm vào đó, chủ nhà sẽ quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ hơn, chọn kích thước cửa buồng sao cho đẹp và hài hòa, cân xứng.

 • Chiều ngang phong thủy cho phòng ngủ lớn sẽ rơi vào khoảng 81cm, 87cm, 88cm, 89cm. Tương ứng chiều cao phong thủy dao động trong khoảng 210cm đến 218cm.
 • Hoặc bạn có thể chọn chiều cao lớn hơn từ 231cm cho tới 237cm.

Nếu để ô chờ cửa, bạn nên tính thêm phần giới hạn khung bao của chất liệu làm cửa. Như vậy sẽ đảm bảo kích thước khi thiết kế cửa phù hợp nhất.

Ngoài ra, các mẫu cửa phòng ngủ hiện nay thường để thêm ô fix phía trên nhằm tạo sự thông thoáng nên khi tính toán kích thước cửa phòng ngủ bạn nên tính luôn phần ô trên để tiện lắp đặt.

Lưu ý khi lựa chọn kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ

Lưu ý khi lựa chọn kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ
Lưu ý khi lựa chọn kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ

Ngoài việc quan tâm tới kích thước cửa phòng ngủ chuẩn, bạn cần phải tìm hiểu và đặc biệt lưu ý nên chọn vị trí và hướng cửa nào cho phù hợp với phong thuỷ gia chủ. Bởi việc chọn hướng cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

 • Không nên đặt cửa phòng ngủ ở vị trí chính diện với cửa chính, cửa nhà kho, cửa bếp hay cửa nhà vệ sinh. Bởi không gian phòng ngủ cần sự yên tĩnh và riêng tư nên hạn chế những vị trí đặt cửa trên.
 • Việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ sẽ tùy theo diện tích cũng như nhu cầu sử dụng để bạn có thể đưa ra sự chọn lựa cho phù hợp.
 • Chú ý với tính năng, chất liệu và độ bền của cửa để khi lắp đặt để luôn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho các thành viên trong nhà khi sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ sửa cửa cuốn uy tín, chất lượng

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu có thể giúp bạn hiểu rõ về các kích thước cửa phòng ngủ hợp với phong thuỷ gia chủ và có thẩm mỹ cao. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *