Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Rate this post

Đối với thực trạng hiện nay, có dễ dàng có thể nhìn thấy được sự ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng. Vì vậy, muốn sống trong một môi trường xanh, sạch, đẹp thì chúng ta cần phải biết chung tay bảo vệ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường nhé!

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, từ các đoàn thể, tổ chức xã hội đến từng cá nhân riêng biệt. Bởi môi trường ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn để lại rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau. Vì vậy, mỗi người cùng chung tay, nâng cao ý thức để góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường một cách tốt nhất. Mỗi cá nhân ý thức một ít thì môi trường cũng được cải thiện hơn.

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân
Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường 

Đối với các bạn học sinh, sinh viên khi đang ngồi trên ghế nhà trường cũng cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Bởi các em có thể sẽ hiểu rõ nhất về tình trạng môi trường hiện nay cộng thêm tác động của môi trường đang nóng lên toàn cầu. Vì vậy, các em có thể bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ, phù hợp và thiết thực như:

  • Nắm rõ, chấp hành các chính sách và pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường.
  • Chủ động tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống tại địa phương nơi sinh sống.
  • Tuyên truyền, vận động môi người cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường. Đồng thời lên án, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Một khi tất cả các em học sinh đề có ý thức trong việc bảo vệ môi trường thị dần về sau sẽ trở thành một lực lượng lớn. Và điều đó, từ việc làm của các em có thể có sức lan tỏa những hành động ý nghĩa vì châm ngôn bảo vệ môi trường ra toàn xã hội.

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì?

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở

Trước khi nghĩ đến bảo vệ một môi trường mang phạm vi lớn thì các em có thể bắt đầu việc bảo vệ môi trường bằng cách dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà ở của mình, lớp học và trường học. Những việc làm tuy nhỏ nhưng lại tạo ra ý nghĩa vô cùng lớn giúp môi trường sống luôn trong lành, sạch sẽ. Từ đó các em có thể cảm nhận được sự trong xanh và thoáng mát của môi trường.

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Có thể nói, đây là câu nói được nghe thấy và xuất hiện nhiều nhất trên các tuyến đường hay vũng đất nào đó. Bởi xả rác bừa bãi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Chính vì thế, khi đang ngồi trên ghế nhà trường, khi được nghe những thuyết giảng về việc bảo vệ môi trường thì các em cần tự ý thức với bản thân hơn. Xả rác đúng nơi quy định, dọn dẹp rác thải sau khi sử dụng và các em cần biết được cách phân loại rác thải để có thể tái chế hoặc rác thải dễ dàng phân huỷ hơn.

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi
Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Hạn chế sử dụng túi nilon

Để phân huỷ được 1 túi nilon, chúng mất đến hàng trăm năm mới có thể phân huỷ. Vì những túi nilon này làm đất trở nên nghèo chất dinh dưỡng, làm ô nhiễm môi trường biển và đưa chúng vào những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng khi nuốt phải chúng,… Vì vậy mà các em học sinh nên hạn chế sử dụng túi nilon thay vào đó các em nên thay thế bằng túi giấy đựng đồ ăn và túi vải để đựng đồ dùng hàng ngày.

Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt

Không phải tự nhiên lại có ngày Giờ Trái Đất. Bởi việc tiết kiệm cũng như nước trong sinh hoạt hàng ngày cũng là một việc làm giúp các em góp phần bảo vệ môi trường. Các em nên tắt điện khi ra khỏi phòng cũng như khi không dùng đến hoặc khi không cần thiết. Về nước cũng vậy, không xả nước bừa bãi, khoá vòi nước ngay sau khi sử dụng.

Xem thêm: Lời khuyên cho Ngày Trái Đất có thể bạn chưa biết

Tích cực trồng cây xanh

Trồng cây xanh là một việc làm cực kỳ hữu ích cho môi trường. Các em có thể trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên trường học cũng như gia đình của mình để không khí luôn trong lành, thoáng mát.

Tích cực trồng cây xanh
Tích cực trồng cây xanh

Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Các hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường đang ngày càng diễn ra sôi nổi hơn. Đối với các em học sinh, tuỳ vào độ tuổi và khả năng của mình mà các em có thể lựa chọn các hoạt động phù hợp nhất với bản thân.

Không tiếp tay cho hành vi tổn hại đến môi trường

Các em là người tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh về việc bảo vệ môi trường. Vì vậy, các em cần tuyệt đối không được tiếp tay cho bất cứ hành vi nào gây tổn hại đến môi trường. Nếu phát hiện hành vi xấu, phá hoại đến môi trường có em cần đến thông báo với người lớn để ngăn chặn.

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã như sau:

  • Nâng cao ý thức và chấp hành đúng mọi quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã.
  • Tuyên truyền, giáo dục đến mọi người xung quanh về ý thức và các hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên cũng như thiên nhiên hoang dã.
  • Tuyên truyền gia đình, hàng xóm cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên hoang dã.
Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã
Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về vấn đề học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để laoij phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *