Hướng dẫn cách đặt ống bể phốt đúng tiêu chuẩn

Rate this post

Ống bể phốt là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng khi xây dựng bể chứa. Việc đặt ống theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho việc lưu trữ chất thải được thuận lợi, vận hành ổn định cho công trình tự hoại nhà bạn. Thế nhưng cách đặt ống bể phốt chuẩn nhất không phải ai cũng biết cách thực hiện. Vì vậy bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn.

Xem thêm: Nhà vệ sinh di động là gì?

Tìm hiểu về hệ thống ống bể phốt

Để hiểu rõ về quy trình hoạt động của ống bể phốt, chúng ta hãy xem các ống được lắp đặt trong bể phốt, hầm cầu.  Và vai trò của ống trong thực tế như thế nào.

  • Ống xả chất thải vào bể chứa

Là đường ống cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ vận chuyển chất thải từ bồn cầu đến hầm tự hoại, bể phốt để xử lý.

Ống thoát bồn cầu thường có kích thước đường kính là 90mm. Được lắp theo đúng độ dốc nhằm đảm bảo xả chất thải tốt nhất.

  • Ống thoát khí trong bể phốt

Là đường ống quan trọng trong quá trình xây dựng hầm cầu, bể phốt. Có chức năng thoát toàn bộ lượng khí H2S, SO2, CH4. Trong quá trình phân hủy chất thải ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp cân bằng áp suất của hầm cầu cũng như đảm bảo các khí không ứ đọng. Gây nên hiện tượng cháy nổ hầm cầu.

  • Ống thoát nước sau quá trình lắng đọng

Toàn bộ chất thải sau quá trình phân hủy trong hầm cầu sẽ được tạo thành nước, chất khí, bùn đặc. Lúc này vụ ống thoát nước sẽ  dẫn lượng nước sau quá trình phân hủy ra ngoài. Nhờ vậy mà mực nước trong hầm cầu luôn luôn cân bằng, đảm bảo cho quá trình sử dụng được lâu dài.

  • Ống nhựa thông giữa 3 ngăn trong hầm cầu

Là ống được đặt giữa các vách ngăn trong hầm cầu, bể phốt. Nó có tác dụng điều tiết dòng chảy của chất thải cho trong hầm cầu. Từ đó, đảm bảo vận hành hiệu quả nhất hầm cầu cũng như đảm bảo kéo dài thời gian vận hành.

Tìm hiểu về hệ thống ống bể phốt
Tìm hiểu về hệ thống ống bể phốt

Xem thêm: Kích thước chiều cao nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất

Hướng dẫn cách đặt ống bể phốt đúng tiêu chuẩn

Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa

Ở bước này, bạn nên đặt ống càng cao càng tốt, vị trí thuận lợi nhất là đặt gần tấm đan, nó sẽ giúp che bớt nắp bể phốt.

Thông thường, ống xả sẽ có độ dốc để lưu trữ chất thải ở trong bể. Khi bạn lắp ống này trên cao, thì chất thải sẽ xuống nhanh hơn, điều này giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn đáng kể.

Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa
Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa

Cách đặt ống bể phốt giữa các ngăn

Việc đặt ống bể phốt giữa các ngăn sẽ theo phụ thuộc theo kích thước và thể tích mà có vị trí đặt ống khác nhau. Để việc lắp đặt được thuận tiện, bạn cần nắm được kích thước và thể tích của bể mình cần lắp.

Ví dụ: Với bể tự hoại 2 ngăn có chiều cao là 1,3m thì vị trí đặt ống sẽ là 0,55m. Còn vị trí 0,35m sẽ cho bể tự hoại 3 ngăn. (như hình minh họa).

Cách đặt ống bể phốt giữa các ngăn
Cách đặt ống bể phốt giữa các ngăn

Cách đặt ống thoát nước và ống thoát khí

Đây là công đoạn rất quan trọng và cần chú ý đến vì nó sẽ làm cho ống bể phốt được tối ưu nhất. Cần có ống thông khí giữa các ngăn chứa trong bể và phải thông với khí trời. Các loại ống này thường sẽ có đường kính khoảng 27mm.

Cách đặt ống thoát nước và ống thoát khí
Cách đặt ống thoát nước và ống thoát khí

Lưu ý khi lắp đặt ống bể phốt

Để lắp đặt ống bể phốt đúng cách bạn cần chú ý 1 số điểm sau để việc lắp ống được diễn ra dễ dàng:

  • Đọc kĩ các bản vẽ về thông số, vị trí lắp đặt các ống để thoát nước.
  • Lên kế hoạch lắp đặt ống và hầm cụ thể, cần có sự tư vấn, hỗ trợ của những người có chuyên môn trong việc lắp đặt.
  • Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ lắp đặt như: Kìm, cờ lê, mỏ lết, dao kéo, keo dán,…
  • Cần chọn mua và lắp đặt các loại ống có chất lượng tốt, độ bền lâu và ổn định khi đưa vào sử dụng.

Hy vọng qua những chia sẻ của Bà Rịa Vũng Tàu về cách đặt ống bể phốt bạn đã biết cách thực hiện ngay cho công trình nhà mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Điều đại kỵ phong thuỷ nhà vệ sinh bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *