Bể phốt nên đặt ở đâu hợp phong thủy

Rate this post

Từ xa xưa, theo quan niệm dân gian nếu chọn sai vị trí bể phốt thì gia chủ rất dễ gặp phải những điều phiền toái, không may mắn. Vậy nên đặt bể phốt ở đâu thì hợp lý? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Vị trí đặt bể phốt trong nhà mà bạn nên tránh

Bể phốt tự hoại là nơi chứa đựng những chất thải và cũng được xem là có thể mang lại những điềm xấu cho gia chủ. Chính điều này mà nhiều gia đình rất quan tâm đến vị trí đặt bể sao cho hợp lý.

Xem thêm: Bể UASB là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể

Bạn nên tránh những vị trí dưới đây:

 • Phía sau nhà

Vị trí này đối xứng với hướng của ngôi nhà. Vì vậy nếu bạn đặt đặt bể phốt ở đây có thể sẽ gây ảnh hưởng đến nền móng gánh đỡ sau nhà gây ra những nguy hiểm khó lường và ảnh hưởng xấu đến tài lộc của gia chủ.

 • Cung Đào Hoa

Cung này ảnh hưởng tới vận đào hoa của các thành viên trong gia đình, điều này giúp cho gia đình sống hòa thuận, gắn bó tình cảm với nhau. Khi đặt bể phốt, bạn nên tránh vị trí Đào Hoa của ngôi nhà.

 • Cung Đoài (chính Tây)

Theo phong thuỷ, nếu đặt bể phốt ở cung này, gia chủ có thể gặp phải vận đen như nghiện ngập, rượu chè, cờ bạc…

 • Cung Cấn (hướng Đông Bắc), cung Khôn (hướng Tây Nam)

Cách đặt ống thoát bể phốt và xây dựng bể phốt ở 2 cung này được xem là sai phong thuỷ. Bởi 2 cung này phạm theo nhân tướng học thì Thổ khắc Thuỷ. Điều này rất dễ gây bệnh về tiêu hoá, hô hấp.

Vị trí đặt bể phốt trong nhà mà bạn nên tránh
Vị trí đặt bể phốt trong nhà mà bạn nên tránh

Vị trí đặt bể phốt phong thủy trong nhà ống phù hợp 

Theo những phân tích trong phong thủy, có thể thấy mọi dòng nước chảy trong nhà đều đi theo thiên can. Vì vậy bạn nên đặt bể phốt dựa trên thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Tân, Canh, Nhâm, Quý.

Mặt khác, không nên đặt bể phốt ở 2 thiên can Mậu và Kỷ vì vị trí này thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thuỷ nên không tốt cho gia đình.

Bên cạnh đó, ngoài việc xây dựng và lựa chọn vị trí đặt bể phốt theo phong thuỷ thì bạn không nên để diện tích quá to. Điều này có thể làm đứt “trạch” ngôi nhà và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn.

Vị trí đặt bể phốt phong thủy trong nhà ống phù hợp 
Vị trí đặt bể phốt phong thủy trong nhà ống phù hợp

Nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, vị trí đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là vô cùng hợp lý. Với vị trí này vừa phù hợp với phong thuỷ, vừa mang tới nhiều đặc điểm nổi trội như:

 • Tiết kiệm không gian, diện tích cho ngôi nhà.
 • Bố trí các công trình khác dễ dàng hơn, đặc biệt là những ngôi nhà có bể nước ăn lớn.

Tuy vậy, cách đặt ống bể phốt cũng còn một số hạn chế. Người dùng cần hết sức lưu ý và lựa chọn vị trí phù hợp trong nhà.

Một số hạn chế có thể gặp phải như:

 • Bể phốt tự hoại không đảm bảo đủ độ dày. Trường hợp này thường gặp ở những gia đình mua phải các sản phẩm bị làm nhái, hàng kém chất lượng. Những loại bể này thường được làm từ nguyên liệu không an toàn, rẻ tiền dẫn đến hậu quả như nứt, sụt lún nền nhà nếu nắp quá mỏng.
 • Điểm yếu của các dòng bể phốt chính là khó hút bể phốt khi cần thiết, ống hút chuyên dụng khó luồn lách di chuyển xuống dưới và dễ làm ảnh hưởng đến cầu thang. Vì vậy khi sử dụng sẽ ảnh hưởng nếu tình trạng bể phốt bị tắc.

Xem thêm: Cách lựa chọn kích thước lavabo chính xác nhất

Cách hạn chế tác động ảnh hưởng đến bể phốt

 • Cần đảm bảo nắp bể phốt dày dặn, chắc chắn, chịu lực tốt bởi bộ phận này sẽ kết nối trực tiếp với chân trụ cầu thang.
 • Xây dựng bể phốt cần tránh vị trí chân cầu thang. Mọi người nên xây đằng trước hay đằng sau nhà để tiện cho việc khắc phục sự cố không mong muốn.
 • Nếu xây dựng bể phốt ở gầm cầu thang thì nên đặt công trình sát tường và thẳng từ nhà vệ sinh xuống.
 • Tận dụng dầm giữa nhà bằng cách đặt ngăn to nhất của bể phốt ở một bên và 2 ngăn nhỏ ở một bên dầm. Lúc này, bể phốt của nhà bạn sẽ chắc chắn hơn và không ảnh hưởng đến chất lượng nền móng của ngôi nhà.

Cách giải quyết vấn đề khi chọn sai vị trí đặt bể

Cách giải quyết vấn đề khi chọn sai vị trí đặt bể
Cách giải quyết vấn đề khi chọn sai vị trí đặt bể

Không cần quá lo lắng nếu bạn đã lỡ chọn sai vị trí đặt bể phốt, bởi có nhiều cách để hoá giải điều này.

 • Di chuyển bể phốt sang các khu vực khác phù hợp hơn

Có thể nói đây là cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên với giải pháp này khá gây tốn kém và bất tiện, nhiều trường hợp không thể thực hiện.

 • San lấp để thu hẹp một phần bể phốt hoặc nới rộng ra

Có thế việc di dời toàn bộ bể phốt sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc rất lớn nên giải pháp cơi nới hoặc san lấp một phần bể phốt sẽ được dùng làm biện pháp hữu hiệu nhất, giúp bể phốt sẽ không nằm trọn trong các vị trí cấm kỵ nữa. Giải pháp này sẽ tiết kiệm chi phí và đỡ vất vả hơn trong việc xử lý phù hợp với hệ thống cấp thoát nước của căn nhà.

 • Sử dụng thêm các vật phẩm Phong Thuỷ để hoá giải

Theo tướng học, bản thân bể phốt tính thuỷ và có âm khí rất nặng nếu bạn đặt sai vị trí, do đó bạn có thể sử dụng thêm các vật phẩm phong thuỷ có tác dụng tăng dương khí, hút âm khí để cải thiện.

Xem thêm: Cách trộn xi măng đúng tỉ lệ theo tiêu chuẩn

Hy vọng qua bài viết trên của Bà Rịa Vũng Tàu có thể mang lại cho bạn thêm thông tin về vấn đề bể phốt nên đặt ở đâu để hợp lý. Nếu còn có thắc mắc bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *