Bể MBR là gì? Có nên sử dụng bể MBR không?

Rate this post

Bể MBR là phương pháp xử lí nước thải hiện đại nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ nó là gì, cấu tạo thế nào, cách thức hoạt động của công nghệ này ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Bể Anoxic: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm và nhược điểm

1. Bể MBR là gì? Cấu tạo bể MBR

Bể MBR – Membrane Bio-Reactor bể phản ứng sinh học màng là sự kết hợp giữa quá trình lọc màng vi lọc (MF) hoặc siêu lọc (UF) với quá trình sinh trưởng lơ lửng.

Đây là một công nghệ nâng cấp của quá trình xử lý hoạt tính truyền thống (CAS). Trong đó, module màng MBR được nhúng vào bể Aerotank hoặc đặt vào bể riêng. Với phương pháp truyền thống, bùn hoạt tính được lắng giữ ở bể lắng thứ cấp cùng vô số lỗ vi lọc phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước bùn. Tấm màng vật liệu C-PVC siêu bền, đàn hồi cao có kích thước các lỗ lọc 0.4 micron phần lớn chỉ cho nước sạch đi qua giữ lại các chất lơ lửng, vi sinh vật và vi khuẩn gây bệnh.

Bể MBR là gì
Bể MBR là gì

Cấu tạo bể MBR

Bể MBR được tạo nên từ các sợi rỗng hình phẳng hoặc dạng ống, cũng có thể là kết hợp của cả 2 dạng này. Mỗi đơn vị MBR được tạo nên từ nhiều sợi rỗng liên kết với nhau bền chặt. Trong đó, mỗi sợi rỗng lại có cấu tạo như một màng lọc riêng biệt với nhiều lỗ nhỏ li ti trên bề mặt để ngăn chặn các chất thải, cặn bã đi qua.

Có 5 loại cấu hình màng lọc MBR phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

 • Sợi rỗng (HF)
 • Xoắn ốc
 • Phiến và khung (dạng phẳng)
 • Hộp lọc
 • Dạng ống

2. Có nên sử dụng bể MBR không?

Ưu điểm của công nghệ màng MBR

 • Không cần xây dựng thêm bể lắng, kích bể nén bùn cũng không cần quá lớn. Nhờ vậy, có thể giảm được chi phí, diện tích cũng như thời gian xây dựng.
 • Thời gian lưu nước chỉ từ 2.5 đến 5 giờ, tiết kiệm được rất nhiều so với bể truyền thống.
 • Sử dụng bể MBR thì nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao, thời gian lưu bùn lớn nên lượng bùn dư cũng ít. Việc này giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian để xử lý bùn thải. Đồng thời, với nồng độ bùn hoạt tính trong bể cao nên có thể hạn chế được hiện tượng bùn nổi như những bể truyền thống.
 • Màng lọc sinh học MBR giúp giảm thể tích của bể, giảm chi phí đầu tư.
 • Bạn không cần lo lắng về chất lượng nước đầu ra, bởi bể MBR đảm bảo tuyệt đối việc xử lý triệt để chất ô nhiễm trong nước thải.
 • Sau khi xử lý, nguồn nước có lượng chất rắn thấp, chỉ dưới 5mg/l, lượng COD cũng rất thấp. Do đó, bạn có thể tận dụng nguồn nước này để tưới cây, rửa đường,….
 • Cơ chế vận hành của bể MBR đơn giản, dễ dàng. Tất cả cơ chế đều được điều chỉnh tự động nên có thể tiết kiệm được nguồn nhân công.
 • Nếu nhà máy nâng công suất hoạt động thì bể MBR vẫn có thể hoạt động với hiệu suất bình thường, chỉ cần đầu tư thêm Modul màng lọc MBR là được.
 • Bể MBR có thể được sử dụng cho các loại bể kỵ khí hoặc bể hiếu khí.

Nhược điểm của công nghệ màng MBR

 • Màng MBR thường xuyên xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn.
 • Bể MBR phải sử dụng đến hóa chất mới làm sạch được màng MBR theo định kỳ từ 6 – 12 tháng.

3. Cơ chế xử lý nước thải bằng màng MBR

Nước thải sau khi đã được xử lý sẽ được đưa vào bể kỵ khí hoặc bể hiếu khí. Những bể này đều sử dụng màng MBR. Trong những bể này, nước thải được thấm xuyên qua màng lọc vào ống mao dẫn từ những lỗ nhỏ có kích thước từ 0,01 – 0,2 µm.

Khi qua màng này, nước sạch sẽ được lọc ra còn các tạp chất rắn, chất hữu cơ, vô cơ,…. đều sẽ bị giữ lại. Nước sạch sau đó được bơm hút để dẫn ra bể chứa nước sạch. Khi áp suất chân không trong bể vượt quá thông số tính toán bể MBR (>50 KPA so với mức trung bình (10 – 30kpa) thì 2 ống bơm hút sẽ ngắt tự động. Cùng với đó, ống bơm thứ 3 hoạt động rửa ngược trở lại. Lúc này màng MBR sẽ bị rung chuyển khiến cho các chất cặn tại đây rơi xuống.

Quá trình phân tách chất bẩn và vi sinh vật được xử lý bằng màng MBR nên không cần bể lắng thứ cấp và bể khử trùng, giúp tiết kiệm tối đa chi phí và diện tích xây dựng. Từ đó cũng tiết kiệm được chi phí nhân công vận hành.

Công nghệ MBR đảm bảo được các mục tiêu về chỉ số quan trọng nhất của mọi hệ thống xử lý nước thải là chất lượng nước đầu ra cao và ổn định (BOD < 5 mg/l, COD < 10 mg/l, SS < 1 mg/l), đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn xả thải, có thể tái sử dụng cho nhiều việc: tưới cây, rửa đường,…

Cơ chế xử lý nước thải bằng màng MBR
Cơ chế xử lý nước thải bằng màng MBR

4. Giá màng lọc MBR hiện nay

Nhằm đảm bảo quy trình lọc được diễn ra trơn tru thì việc chọn mua màng lọc MBR rất quan trọng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại màng MBR có mẫu mã, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Vì thế mà giá màng lọc MBR có sự khác nhau.

Để tìm được sản phẩm có chất lượng ổn định, bạn nên đến những nhãn hàng có tên tuổi, chế độ bảo hành lâu dài.

Giá màng lọc MBR hiện nay
Giá màng lọc MBR hiện nay

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có cái nhìn rõ hơn về công nghệ lọc nước thải MBR về cấu tạo cũng như cách hoạt động của bể MBR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *